Các loại lõi lọc nước phổ biến và kinh nghiệm thay lõi lọc

Lõi lọc nước là một bộ phận quan trọng trong những chiếc máy lọc nước. Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều dòng, loại lõi lọc nước nhau. Bạn không hiểu rõ về chức năng, công dụng của các loại lõi lọc nước này? Khi cần thay lõi lọc, bạn nên làm gì? Trong bài viết này, HomeKit sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc này cho bạn.

"Các

Lõi lọc nước là gì?

Định nghĩa

Lõi lọc nước được thiết kế theo dạng thanh trụ tròn. Mỗi thanh trụ có một công dụng cụ thể giúp việc lọc sạch bụi bẩn, vi khuẩn hiệu quả. Các vật liệu tạo nên lõi lọc cho khả năng lọc sạch bụi bẩn tối ưu, khử mùi, khử màu lạ trong nước. Một số lõi lọc có thể tạo ra các khoáng chất, vi lượng có lợi cho sức khỏe con người. Do đó, máy lọc nước sẽ có nhiều lõi lọc khác nhau trong quá trình lọc. 

Phân loại lõi lọc

Hiện nay, trên thị trường phân loại theo thứ tự thành 3 nhóm chính:

  • Nhóm lõi lọc thô: Đây là bước lọc đầu tiên và cơ bản của mỗi máy lọc nước. Lõi lọc thô có nhiệm vụ quan trọng là loại bỏ những tạp chất có kích thước lớn, hạn chế những tác nhân gây tắc nghẽn cho các bước lọc tiếp theo.
  • Nhóm lõi lọc RO: RO là loại lõi cao cấp có khả năng lọc sạch vi khuẩn, vi rút có kích thước siêu nhỏ.
  • Nhóm lõi lọc UF: UF là công nghệ màng lọc sợi rỗng tương tự màng lọc RO nhưng có kích thước khoảng trống giữa các sợi lớn hơn màng RO.
  • Nhóm lõi lọc chức năng: Nhóm lõi này bổ sung các khoáng chất tự nhiên, cần thiết, quan trọng cho cơ thể. Đây cũng là bước cuối cùng trong quy trình lọc nước của máy lọc.

Chức năng từng loại lõi lọc nước trên thị trường

Các loại lõi lọc nước HomeKit
Phân loại lõi lọc HomeKit

Nhóm lõi lọc thô

  • Lõi số 1 hay lõi lọc cặn là dạng lõi đầu tiên trong quy trình hoạt động. Lõi số 1 có kết cấu từ các sợi Polypropylene nén chặt lại với nhau. Các sợi tạo thành một liên kết màng lọc đặc biệt ngăn chặn bụi bẩn, đất sỏi, cát bẩn. 
  • Lõi số 2 được tạo nên từ than hoạt tính dạng hạt giúp khử dư lượng clo chứa trong nước. Đặc biệt, mùi khó chịu do clo và các chất oxy có hại sẽ được loại bỏ ở lõi lọc này.
  • Lõi số 3 có cấu tạo tương tự lõi số 2 từ than hoạt tính, nhưng ở dạng bột nén. Carbon hoạt tính hay than hoạt tính được xử lý ở nhiệt độ cao tạo thành bột. Khoảng cách giữa các hạt than hoạt tính siêu nhỏ chỉ 1 micromet. Loại lõi này giúp lọc các chất độc hại, chất gây mùi, hạt cặn siêu nhỏ.

Lõi lọc RO

Đây là lõi lọc cao cấp nhất của các dòng máy lọc nước RO hiện nay. Áp dụng công nghệ RO (REVERSE OSMOSIS) thẩm thấu ngược. Các phân tử nước qua các khe hở kích thước 0.0001 micron bên trong màng sợi rỗng có hình dạng chữ U.

Một áp suất thẩm thấu ngược tác động ngoại lực đẩy ngược nguồn nước từ nơi có hàm lượng các chất cao; “thấm” qua một lớp lọc đặc biệt để đến nơi không có hoặc ít chất hơn. Các phân tử nước có kích thước nhỏ hơn 0.0001 micron đi qua màng lọc; còn vi khuẩn, vi rút gây hại thường có kích thước lớn hơn 0.0001 micron rất nhiều sẽ bị ngăn lại bên ngoài lớp lọc. Đồng thời, một phần nước không đủ áp suất đẩy để đi qua lớp lọc sẽ bị giữ lại cùng với vi khuẩn. Điều này giải thích tại sao công nghệ màng lọc RO sản sinh ra nước thải và cần dùng điện để tạo áp suất đẩy lớn.

Lõi lọc UF

Chức năng của công nghệ UF (Ultra Filtration hay siêu lọc) tương tự màng lọc RO. Tuy nhiên, kết cấu gồm nhiều sợi hình ống liên kết với nhau thành một khối màng lọc, và có một lớp lọc đặc biệt nằm bên trong màng lọc UF. Màng sợi rỗng có kích thước khoảng trống giữ các sợi khoảng 0.1micron đến 0.001 micro (khoảng cách giữa các sợi RO là 0.0001micron).

Khi vận hành, áp lực chảy của nguồn nước đẩy các phân tử nước và vi khuẩn từ bên ngoài thấm vào bên trong màng lọc UF. Vi khuẩn được giữ lại bên trong các sợi UF. Các phân tử nước tinh khiết sẽ thu được ở bên ngoài lớp lọc. Chính vì cơ chế như vậy, công nghệ lọc UF không tạo ra nước thải như công nghệ RO. Tuy nhiên, lõi UF chỉ thích hợp với nước máy ít ô nhiễm. Do một số loại vi khuẩn đặc biệt ở nguồn nước sông có kích thước nhỏ hơn 0.001 micron vẫn đi qua được màng UF.

Nhóm lõi lọc chức năng 

Ngoài lõi lọc thô cơ bản và lõi lọc RO thiết yếu; máy lọc nước có thêm các lõi lọc chức năng bổ sung các khoáng chất cho nguồn nước:

  • Lõi từ than hoạt tính vỏ dừa: Đây là lõi lọc khoáng an toàn và thân thiện với môi trường. Dòng nước khi đi qua lõi lọc này sẽ khử màu, khử mùi, cân bằng nồng độ pH. Đồng thời, than hoạt tính vỏ dừa có chức năng tái tạo vị thơm; ngọt của nước, bổ sung thêm khoáng chất cần thiết cho cơ thể như Hydrogen.
  • Lõi lọc UVC (UV) hay còn gọi là lõi lọc tia cực tím. Lõi lọc được thiết kế với một bóng đèn tia cực tím đặc biệt gắn bên trong. Bóng đèn có khả năng phát ra ánh sáng tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh trong nước. 

Kinh nghiệm thay lõi lọc nước

"Các
Kinh nghiệm thay lõi lọc

Theo lưu ý của nhà sản xuất, mỗi loại lõi lọc có tuổi thọ nhất định. Sau thời gian sử dụng, bạn cần thay lõi lọc nước mới để máy hoạt động ổn định. Lõi lọc cũng hoạt động hiệu quả, đem đến nguồn nước sạch, bảo vệ sức khỏe người dùng. Dưới đây là một số mẹo chọn mua lõi dành cho bạn:

Chọn đúng lõi lọc

Mỗi máy lọc nước có thứ tự lõi lọc và chức năng của các lõi lọc nước khác nhau. Do lõi lọc đến thời gian cần thay, người dùng nên chọn lõi lọc mới cùng loại với lõi lọc cũ. Ví dụ, lõi lọc RO hết hạn thì nên thay lõi RO mới, không nên thay lõi lọc có chức năng khác. Bạn cũng không nên đổi vị trí các lõi lọc nước. Thứ tự lõi lọc đã được sắp xếp khoa học để tối ưu hiệu quả lọc nước tinh khiết. Nếu có sự sai lệch thứ tự lõi lọc; máy sẽ không vận hành đúng và chất lượng nước sẽ không đảm hoặc gây hại cho sức khỏe người dùng.

Phù hợp loại máy và nguồn nước sử dụng

Hiện nay trên thị trường, lõi lọc cũng như máy lọc nước được sản xuất bởi nhiều thương hiệu khác nhau. Khi thay lõi lọc nước mới, người dùng nên ưu tiên lựa chọn lõi lọc nước cùng thương hiệu với máy lọc. Sử dụng đồng bộ cho máy lọc và lõi lọc đảm bảo chất lượng cũng như độ an toàn, tương thích trong quá trình vận hành. 

Dựa vào kích thước

Một số loại máy có kích thước lõi lọc khác nhau; cũng có một số máy lọc nước sử dụng cùng loại lõi lọc. Bạn cần đo lường kích thước của lõi lọc mới có phù hợp với máy không. Ngoài ra, dễ dàng hơn bạn có thể chọn mua loại lõi lọc có kích thước tương tự lõi lọc cũ.

Trên đây, HomeKit đã tổng hợp các loại lõi lọc nước hiện nay cũng như kinh nghiệm chọn mua lõi lọc mới để thay. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ nhân viên hỗ trợ để được giải đáp nhanh. 

Call Now ButtonGọi ngay để nhận giá ưu đãi
Chat ngay