Đặc điểm cần lưu ý khi lắp khoá vân tay cho cửa cổng

Khoá vân tay đã xuất hiện ở Việt Nam từ cách đây nhiều năm. Tuy nhiên, bắt đầu từ 2017, việc lắp khoá vân tay mới trở nên phổ biến. Lý do chủ yếu là các công nghệ (như cảm biến vân tay bán dẫn) được sản xuất với quy mô đủ lớn nên giá thành rẻ hơn. Và đặc biệt từ 2019 trở về trước thì mặc dù khá phổ biến các dòng khoá vân tay cho cửa chung cư, nhưng lại hiếm các dòng khoá vân tay cho cửa cổng. Đồng thời việc lắp khoá vân tay cho cửa cổng cũng không phổ biến. Trong khi đó, ngoài bộ phận khách hàng lắp khoá vân tay cho căn hộ, thì có một tỉ lệ khác cần lắp cho cửa rào, nhất là cửa rào phòng trọ. Khoá vân tay cho cửa rào sẽ có mấy đặc điểm khác biệt so với khoá vân tay thông thường như sau:

 

1. Phải có 2 mặt vân tay

Đây là đặc điểm quan trọng nhất. Khoá vân tay, tuân thủ nguyên tắc là chỉ có 1 mặt khoá vân tay. Lý do phải tuân thủ nguyên tắc an toàn “fail-safe”. Khoá cửa phải đảm bảo an toàn kể cả trong trường hợp có sự cố. Cụ thể, khoá được thiết kế để ở ngoài cần vân tay / mật mã / thẻ từ / khoá cơ (hoặc app điện thoại. Như các dòng khoá AB-14B hoặc khoá AB-14E của HomeKit) thì mới mở cửa được. Còn ở trong nhà, chỉ cần gạt tay nắm sẽ luôn mở được khoá. Điều này giúp đảm bảo trong các tình huống nguy hiểm (chẳng hạn, hoả hoạn). Cho dù trường hợp xấu nhất là các bộ phận điện tử bị hư hỏng, thì người ở trong nhà vẫn luôn có lắp khoá vân tay cho cửa cổng và mở được khoá. 

Tuy nhiên, đối với cửa cổng thì lại khác. Cửa cổng phần lớn đều có khe hở, người ngoài có thể lòn tay vào giữa khe hở được. Vì vậy, nếu khoá cửa cổng chỉ có 1 mặt vân tay, người bên ngoài có thể dùng tay hoặc dụng cụ khách để gạt tay nắm bên trong và mở khoá. Điều này ảnh hưởng đến tính bảo mật của khoá. 

Vì vậy, các dòng khoá vân tay cho cửa cổng phải đáp ứng được một nguyên tắc quan trọng: cả 2 mặt đều phải dùng vân tay (hoặc mật mã, thẻ từ, khoá cơ, hoặc app điện thoại) để mở cửa. Chẳng hạn, đối với HomeKit, các dòng khoá vân tay cho cửa cổng như AB-17A, AB-18A, hoặc AB-16E đều đáp ứng vấn đề này. 

2. Không cần tay nắm 

Một đặc điểm của cửa cổng là khá nặng. Vì vậy, khoá vân tay cho cửa cổng được thiết kế chắc chắn. Điều này giúp hạn chế việc khoá bị vặn tay nắm nhiều lần dẫn đến tay nắm bị hỏng. Vì khoá cổng thì một mặt khoá sẽ nằm ngoài đường. Vì vậy, các dòng khoá cửa cổng trong 2020 của HomeKit sẽ được thiết kế không có tay gạt. Thay vào đó một khối hợp kim gắn liền với mặt khoá, đảm bảo sự chắc chắn lâu dài.

3. Khoá dùng pin hay điện

Trước đây khoá từ cho cửa cổng phần lớn dùng điện, tuy nhiên điều đó sẽ gây ra 2 vấn đề:

– Phải đi đường dây điện

– Nếu có cúp điện, thì sẽ không mở được khoá.

Điều này được khắc phục với các dòng khoá vân tay cho cửa cổng từ 2020 của HomeKit. Các dòng này sử dụng pin 2A (như pin đồng hồ bình thường). Với thiết kế board mạch tiết kiệm pin cho phép pin dùng đến 6 tháng, và người dùng có thể thay pin đơn giản.

Ngoài ra, khoá luôn tích hợp sẵn cổng sạc USB. Để người dùng có thể dùng sạc dự phòng điện thoại để sạc mở pin trong trường hợp đi xa và quên thay pin. 

4. Chống mưa 

Nói chung sẽ gặp tình trạng bị mưa tạt. Vì lí do đó, lắp khoá vân tay cho cửa cổng sẽ chọn các loại khóa chống mưa:

(1) Board mạch khoá được phủ một lớp đặc biệt để giảm tác động của độ ẩm

(2) Khoá được thiết kế đảm bảo hạn chế mưa lọt vào trong phần điện tử.

Ngoài ra, bạn mua khoá từ chính hãng sẽ được tặng kèm mái che mưa. Nhằm giảm thiểu tác động của mưa khi sử dụng

Tính năng

Khoá vân tay trong năm 2020 luôn đáp ứng 4 chức năng: vân tay – mật mã – thẻ từ – chìa khoá cơ.

Ngoài ra, trong trường hợp kinh doanh nhà trọ cho thuê, người dùng có thể lựa chọn phiên bản cao cấp hơn. Ví dụ loại khoá AB-18A của HomeKit. Dòng này có tích hợp việc kết nối qua ứng dụng điện thoại. Tính năng kết nối qua ứng dụng điện thoại sẽ giúp người dùng trong những trường hợp sau: 

+ Mở cửa từ xa:

Bạn có người giúp việc đến nhà, bạn ở xa, muốn mở cửa nhưng không muốn chia sẻ mật mã. Để đảm bảo riêng tư, bạn có thể mở cửa cho người giúp việc bằng giải pháp điều khiển từ xa. 

+ Tạo mật mã tạm thời và mật mã một lần

Bạn có thể dùng tính năng này để tạo mật mã sử dụng 1 lần. Hoặc mật mã có hiệu lực chỉ trong một khung thời gian nhất định cho khách / khách trọ.

+ Xem lịch sử ra vào trên ứng dụng điện thoại 

Giá cả khoá từ cửa cổng

Nhìn chung với các yêu cầu như trên, đặc biệt là vân tay 2 mặt, bạn có thể chọn lắp khoá vân tay cho cửa cổng chính hãng & có bảo hành đầy đủ từ các thương hiệu. HomeKit là thương hiệu bạn nên tham khảo, với tầm giá trên dưới 4 triệu (bao gồm lắp đặt và bảo hành) không có app và 5 triệu có app.

Trên đây là một số kinh nghiệm và lưu ý khi chọn khoá vân tay cho cửa cổng. Gọi ngay cho HomeKit để được tư vấn chi tiết

Hotline : ‭028 9995 6668

Hoặc Zalo 0984 190 741

Fanpage: facebook.com/khoacuahomekit

Tìm hiểu thêm về khoá vân tay 2 chiều tại website HomeKit: khoacuahomekit.com

https://www.youtube.com/watch?v=2mVWigfeywk
 

> Tham khảo ngay:

Call Now ButtonGọi ngay để nhận giá ưu đãi
Chat ngay