Đặc điểm cần lưu ý khi lắp khoá vân tay cho cửa cổng

Khoá vân tay đã xuất hiện ở Việt Nam từ cách đây nhiều năm, tuy nhiên, bắt đầu từ 2017, khoá vân tay mới trở nên phổ biến. Lý do chủ yếu là các công nghệ (như cảm biến vân tay bán dẫn) được sản xuất với quy mô đủ lớn, đưa giá thành sản phẩm về mức chấp nhận được đối với người tiêu dùng. Hiện tại, với tầm giá trên dưới 3.000.000 đồng, bạn đã có thể lắp được dòng khoá vân tay phổ biến cho cửa gỗ chung cư đầy đủ 4 chức năng: vân tay + mật mã + thẻ từ + khoá cơ, từ các thương hiệu có uy tín, được bảo hành đầy đủ (hàng xách tay thì không nói nhé ^^) (ví dụ các dòng khoá AB-07E hoặc khoá AB-07 của HomeKit).

Tuy nhiên, từ 2019 trở về trước thì mặc dù khá phổ biến các dòng khoá vân tay cho cửa chung cư, nhưng lại hiếm các dòng khoá vân tay cho cửa cổng. Trong khi đó, ngoài bộ phận khách hàng lắp khoá vân tay cho căn hộ, thì có một tỉ lệ khác cần lắp cho cửa rào, nhất là cửa rào phòng trọ. Khoá vân tay cho cửa rào sẽ có mấy đặc điểm khác biệt so với khoá vân tay thông thường

Phải có 2 mặt vân tay:

Đây là đặc điểm quan trọng nhất. Khoá vân tay (hoặc khoá điện tử thông thường), tuân thủ nguyên tắc là chỉ có 1 mặt khoá vân tay. Lý do không phải là để tiết kiệm chi phí đâu nhé, mà các hãng khoá chuyên nghiệp như HomeKit phải tuân thủ nguyên tắc an toàn “fail-safe”: khoá cửa phải đảm bảo an toàn kể cả trong trường hợp có sự cố (của khoá hay bên ngoài). Cụ thể, khoá được thiết kế để ở ngoài cần vân tay / mật mã / thẻ từ / khoá cơ (hoặc app điện thoại, như các dòng khoá AB-14B hoặc khoá AB-14E của HomeKit) thì mới mở cửa được, còn ở trong nhà, chỉ cần gạt tay nắm sẽ luôn mở được khoá. Điều này giúp đảm bảo trong các tình huống nguy hiểm (chẳng hạn, hoả hoạn), cho dù trường hợp xấu nhất là các bộ phận điện tử bị hư hỏng, thì người ở trong nhà vẫn luôn có thể gạt tay nắm và mở được khoá. 

Tuy nhiên, đối với cửa cổng thì lại khác: cửa cổng phần lớn đều có khe hở, người ngoài có thể lòn tay vào giữa khe hở được. Vì vậy, nếu khoá cửa cổng chỉ có 1 mặt vân tay, người bên ngoài có thể dùng tay hoặc dụng cụ khách để gạt tay nắm bên trong và mở khoá. Điều này ảnh hưởng đến tính bảo mật của khoá. 

Vì vậy, các dòng khoá vân tay cho cửa cổng phải đáp ứng được một nguyên tắc quan trọng: cả 2 mặt đều phải dùng vân tay (hoặc mật mã, thẻ từ, khoá cơ, hoặc app điện thoại) để mở cửa. Chẳng hạn, đối với HomeKit, các dòng khoá vân tay cho cửa cổng như AB-17A, AB-18A, hoặc AB-16E đều đáp ứng vấn đề này. 

Không cần tay nắm: 

Một đặc điểm của cửa cổng là khá nặng, vì vậy, khoá vân tay cho cửa cổng được thiết kế chắc chắn. Điều này cũng giúp hạn chế việc khoá bị những người tò mò vặn tay nắm nhiều lần dẫn đến tay nắm bị hỏng (nhất là nếu lắp ở các khu an ninh không được tốt), vì khoá cổng thì một mặt khoá sẽ nằm ngoài đường. Vì vậy, các dòng khoá cửa cổng trong 2020 của HomeKit sẽ được thiết kế không có tay gạt mà là một khối hợp kim gắn liền với mặt khoá, đảm bảo sự chắc chắn lâu dài.

Khoá dùng pin hay điện: 

Trước đây khoá từ cho cửa cổng phần lớn dùng điện, tuy nhiên điều đó sẽ gây ra 2 vấn đề: (1) phải đi đường dây điện (2) nếu có cúp điện, thì sẽ không mở được khoá (đây là một nguyên tắc khác của khoá vân tay mà mình sẽ chia sẻ trong một bài viết khác – nếu cúp điện thì khoá phải ở chế độ luôn đóng chứ không được ở chế độ mở).

Điều này được khắc phục với các dòng khoá vân tay cho cửa cổng từ 2020 của HomeKit – các dòng này sử dụng pin 2A (như pin đồng hồ bình thường), với thiết kế board mạch tiết kiệm pin cho phép pin dùng đến 6 tháng, và người dùng có thể thay pin đơn giản. Ngoài ra, khoá luôn tích hợp sẵn cổng sạc USB để người dùng có thể dùng sạc dự phòng điện thoại để sạc mở pin trong trường hợp đi xa và quên thay pin. 

Chống mưa: 

Khoá vân tay lắp cho cửa cổng nói chung sẽ gặp tình trạng bị mưa tạt. Vì lí do đó, các khoá vân tay lắp cho cửa cổng sẽ được xử lý để chống mưa bao gồm: (1) board mạch khoá được phủ một lớp đặc biệt để giảm tác động của độ ẩm (2) khoá được thiết kế đảm bảo hạn chế mưa lọt vào trong phần điện tử. Ngoài ra, bạn mua khoá từ chính hãng sẽ được tặng kèm mái che mưa riêng cho khoá để giảm thiểu tác động của mưa khi sử dụng

Tính năng:

Như đã nói ở trên, khoá vân tay trong năm 2020 nhìn chung luôn đáp ứng 4 chức năng cơ bản: vân tay – mật mã – thẻ từ và chìa khoá cơ (ví dụ dòng khoá AB-17A) của HomeKit. Ngoài ra, trong trường hợp kinh doanh nhà trọ cho thuê, người dùng có thể lựa chọn phiên bản cao cấp hơn ví dụ loại khoá AB-18A của HomeKit tích hợp việc kết nối qua ứng dụng điện thoại. Tính năng kết nối qua ứng dụng điện thoại sẽ giúp người dùng trong những trường hợp sau: 

+ Mở cửa từ xa: ví dụ bạn có người giúp việc đến nhà, bạn đang ở văn phòng, muốn mở cửa nhưng không muốn chia sẻ mật mã để đảm bảo sự riêng tư, có thể mở cửa cho người giúp việc bằng cách bấm trên ứng dụng điện thoại, khoá sẽ mở. 

+ Tạo mật mã tạm thời và mật mã một lần: bạn có thể dùng tính năng này để tạo mật mã sử dụng 1 lần, hoặc mật mã có hiệu lực chỉ trong một khung thời gian nhất định cho khách / khách trọ 

+ Xem lịch sử ra vào trên ứng dụng điện thoại 

Giá cả:

Nhìn chung với các yêu cầu như trên, đặc biệt là vân tay 2 mặt, bạn có thể chọn cho mình bộ khoá vân tay cho cửa cổng chính hãng & có bảo hành đầy đủ từ các thương hiệu như HomeKit với tầm giá trên dưới 4 triệu (bao gồm lắp đặt và bảo hành) – với phiên bản không kết nối qua app điện thoại, và trên dưới 5 triệu – với phiên bản kết nối qua app điện thoại. 

Trên đây là một số kinh nghiệm và lưu ý khi chọn khoá vân tay cho khoá cửa cổng. Trong trường hợp bạn cần thêm thông tin hoặc cần được tư vấn thêm, bạn có thể gọi cho HomeKit với số Hotline : ‭028 9995 6668 hoặc Zalo 0984 190 741 hoặc inbox qua Fanpage: facebook.com/khoacuahomekit

Tìm hiểu thêm về khoá vân tay 2 chiều tại website HomeKit: khoacuahomekit.com


Gọi ngay để nhận giá ưu đãi
Chat ngay