Phân biệt các công nghệ lọc nước phổ biến trên thị trường

Công nghệ lọc nước ngày càng được đầu tư, phát triển và đạt được nhiều bước tiến quan trọng. Đáp ứng nhu cầu sử dụng nguồn nước sạch, an toàn, đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh ngay cả với những nguồn nước lẫn các tạp chất khó lọc, trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy lọc nước với nhiều chủng loại khác nhau để người dùng có thể lựa chọn. Đâu là các công nghệ lọc nước phổ biến trên thị trường và chúng có những ưu – nhược điểm gì khi sử dụng? Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt một số công nghệ lọc nước tiên tiến hiện nay. 

Công nghệ lọc nước RO

Công nghệ lọc nước RO, hay Reverse Osmosis, là một công nghệ phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong máy lọc nước hiện đại. Nguyên tắc hoạt động của nó dựa trên hiện tượng thẩm thấu ngược.

 

Công nghệ lọc nước RO sử dụng các màng lọc để loại bỏ tạp chất, chất bẩn, vi khuẩn và muối hòa tan khỏi nước. Những màng lọc này có các khe lọc vô cùng nhỏ, chỉ có kích thước khoảng 0.0001 micromet, cho phép nước đi qua trong khi giữ lại các chất độc hại, tạp chất và vi sinh vật trên màng. 

 

Đối với nước cứng và có chỉ số TDS cao, máy lọc nước sử dụng công nghệ RO được khuyến nghị sử dụng. Ngoài ra, để cung cấp các khoáng chất như Canxi và Kali, các máy lọc nước hiện đại sử dụng thêm các lõi lọc chức năng.

 

Ưu điểm:

– Với quy trình thẩm thấu ngược kết hợp với màng lọc siêu nhỏ, công nghệ RO có thể tạo ra nước tinh khiết với chất lượng lên đến 99%.

– Các sản phẩm lọc nước sử dụng công nghệ RO không kén nguồn nước và có thể lọc các nguồn nước từ giếng, sông, máy, mưa, phèn,… để loại bỏ cặn bẩn, rêu mốc và vi khuẩn có hại. 

– Nước lọc sau đó có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

 

Nhược điểm:

– Trong quá trình loại bỏ cặn bẩn và vi khuẩn, hệ thống lọc cũng loại bỏ các khoáng chất có trong nước. Để khắc phục điều này, người dùng có thể lựa chọn các thiết bị có lõi bổ sung khoáng chất. 

– Các thiết bị máy lọc nước bằng công nghệ RO cũng tạo ra lượng nước thải tương đương với lượng nước tinh khiết được lọc, gây lãng phí tài nguyên nước. 

Nếu người dùng có nhu cầu sử dụng các thiết bị máy lọc nước RO hiện đại, tích hợp công nghệ lọc tiên tiến đồng thời giúp giữ lại nguồn khoáng chất tối đa cho nguồn nước được lọc thì có thể chọn mua máy lọc chính hãng của HomeKit. 

Tham khảo sản phẩm máy lọc nước RO HomeKit: Máy lọc nước RO 5 lõi WP-135  

Công nghệ siêu lọc màng UF

Công nghệ lọc nước UF (Ultra Filtering) là một phương pháp phổ biến và được áp dụng rộng rãi trong các sản phẩm máy lọc nước hiện có trên thị trường. Đây là một công nghệ sử dụng màng lọc tương tự như công nghệ RO, tuy nhiên, lỗ rỗng trên màng lọc UF lớn hơn.

 

Màng lọc UF có khả năng loại bỏ hầu hết vi khuẩn gây bệnh và tạp chất. Tuy nhiên, nó không thể loại bỏ các chất rắn và muối hòa tan trong nước.

 

Máy lọc nước sử dụng công nghệ UF chỉ loại bỏ vi trùng và vi khuẩn khỏi nước. Do đó, công nghệ này chỉ phù hợp cho các nguồn nước không quá cứng và có chỉ số TDS thấp.

 

Ưu điểm: 

 

– Công nghệ lọc nước UF còn được gọi là màng siêu lọc. Nó sử dụng màng lọc áp suất thấp để giữ lại các ion, khoáng chất, muối khoáng có ích và loại bỏ những phần tử gây hại có kích thước lớn trong nguồn nước.

– Quá trình lọc diễn ra ở nhiệt độ thường và áp suất thấp, tiêu thụ ít năng lượng và tiết kiệm chi phí. Đồng thời, công nghệ này không tạo ra nước thải như công nghệ RO, giúp tiết kiệm nước và bảo vệ môi trường.

 

Nhược điểm:

–  Cặn bẩn, rong rêu và vi khuẩn sẽ bị giữ lại ở đáy cốc lọc và sau một thời gian sử dụng, cặn này có thể gây tắc nghẽn đầu lọc và ảnh hưởng đến chất lượng nước. 

– Màng lọc có kích thước lớn, vi khuẩn gây hại nhỏ hơn có thể đi qua màng và vô tình gây hại cho sức khỏe khi sử dụng trong thời gian dài.

Công nghệ lọc nước tia UV

Công nghệ lọc nước tia UV, còn được gọi là Ultraviolet. Đây là công nghệ lọc sử dụng ánh sáng cực tím để tiêu diệt các vi trùng và vi khuẩn có trong nước. Phương pháp này đơn giản nhưng hiệu quả khá tốt.

 

Theo các nghiên cứu, máy lọc nước sử dụng công nghệ tia UV có khả năng tiêu diệt tới 99,99% vi khuẩn có hại. Hệ thống lọc tia UV bao gồm một đèn thủy ngân bên trong bộ lọc, tạo ra các bức xạ tia cực tím sóng ngắn. Các bức xạ này khi chiếu vào nước, xâm nhập vào tế bào vi khuẩn hoặc virus và phá hủy khả năng sinh sản của chúng, dẫn đến sự tiêu diệt. Vi khuẩn sẽ không thể phát triển và dần chết đi.

 

Công nghệ lọc nước tia UV thường đi kèm với các bộ lọc khác để loại bỏ các vi khuẩn đã chết trong nước. Hiện nay, công nghệ này được áp dụng cùng với các công nghệ lọc khác như lọc nước RO.

 

Ưu điểm:

– Giá cả phải chăng.

– Loại bỏ vi khuẩn và vi sinh vật.

– Không sử dụng hóa chất, vì vậy mùi và vị của nước không thay đổi.

– Cung cấp nước đã lọc ngay lập tức, không cần chờ đợi.

 

Nhược điểm: 

– Không loại bỏ các tạp chất như thuốc trừ sâu, gỉ sét, thạch tín, florua và nhiều hợp chất khác.

– Không làm mềm nước.

– Không lọc được nước có cặn bẩn.

– Không có bình chứa nước bên trong. Trong trường hợp máy mất điện, nước không được lọc.

– Phương pháp lọc này không hiệu quả đối với nước có chứa bùn.

– Khó để xác định xem tia cực tím trong máy có hoạt động ổn định hay không vì không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nếu tia cực tím không hoạt động, nước qua máy sẽ không được lọc và vẫn giữ nguyên chất lượng ban đầu.

– Trong trường hợp tia cực tím yếu do nguồn điện không ổn định hoặc bất kỳ lý do nào khác, có thể xảy ra trường hợp bỏ sót vi sinh vật và vi khuẩn. 

Công nghệ lọc nước Nano

Công nghệ lọc nước Nano, xuất xứ từ Nhật Bản, đã trở thành một phương pháp phổ biến và được áp dụng rộng rãi trong các máy lọc nước hiện đại.

 

Với lỗ lọc siêu nhỏ tính bằng đơn vị nanomet, công nghệ Nano giúp ngăn chặn hoàn toàn cặn bã và vi khuẩn trong nguồn nước. Nước sau khi được lọc qua màng Nano đảm bảo an toàn và sạch sẽ đến mức có thể uống trực tiếp mà không cần đun nấu.

 

Ưu điểm: 

– Máy lọc nước Nano thường có kích thước nhỏ gọn, không chiếm nhiều không gian trong nhà.

– Với việc sử dụng áp lực tự nhiên của nước để đẩy nước qua các lõi lọc, công nghệ này không đòi hỏi điện năng tiêu thụ quá lớn, giúp tiết kiệm điện.

– So với công nghệ RO, công nghệ Nano giữ lại các khoáng chất cần thiết trong nước sau quá trình lọc, tránh việc loại bỏ tất cả các khoáng chất có ích.

 

Nhược điểm:

– Máy lọc nước sử dụng công nghệ Nano không cần máy bơm và phụ thuộc chủ yếu vào áp lực của nguồn nước đầu vào. Do đó, quan trọng là bạn phải lưu ý đến áp lực của nguồn nước ban đầu.

– Công nghệ Nano cũng yêu cầu nguồn nước ban đầu đã được lọc thô để đạt hiệu quả tốt nhất.

– Công suất lọc không cao, có thể gây bất tiện nếu có nhu cầu sử dụng nhiều nước sinh hoạt trong ngày.

– Vì kích thước lỗ lọc lớn, việc tắc màng là một vấn đề phổ biến với công nghệ lọc nước Nano. Do đó nguồn nước đầu vào phải đảm bảo sạch và không có quá nhiều cặn.

– Việc loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn có hại ra khỏi nguồn nước để đảm bảo an toàn cho cơ thể cũng khá khó vì lỗ lọc Nano có kích thước lớn.

Công nghệ lọc nước EDI (Electro-deionization)

Công nghệ EDI, còn được gọi là công nghệ khử khoáng, là một phương pháp xử lý nước sạch kết hợp các kỹ thuật trao đổi cation, màng ion và thẩm tách bằng điện. EDI phân chia nước thành ba cấp độ riêng biệt: nước sạch (90-95%), nước có thể tái sử dụng (5-10%) và nước thải. Nó thường được sử dụng như một phần của hệ thống xử lý nước tinh, kết hợp với công nghệ RO thẩm thấu ngược để tạo thành một hệ thống xử lý nước sạch.

 

Công nghệ EDI hoạt động theo ba giai đoạn như sau:

 

Giai đoạn khử ion: Khi nước cấp đi vào khoang pha loãng, hạt resin cation (H+) loại bỏ các cation (Ca2+, Mg2+,…) và hạt resin anion (OH-) thay thế các anion (Cl-, NO3-,…). Kết quả là các ion H+ và OH- thay thế cho các cation và anion trong nước, tạo thành nước tinh khiết.

 

Giai đoạn di chuyển ion: Với dòng EDI, dòng điện di chuyển từ cực âm đến cực dương. Các ion tích điện dương di chuyển qua nhựa cation và màng trao đổi cation vào khoang tập trung, trong khi các ion tích điện âm di chuyển qua nhựa anion và màng trao đổi anion vào khoang tập trung. Nhờ bố trí màng (màng cation về phía cực dương và màng anion về phía cực âm), các ion không thể di chuyển đến hai điện cực. Nước trong khoang tập trung được xem là nước thải và cần được xử lý.

 

Giai đoạn tái sinh: Khác với các phương pháp trao đổi ion thông thường, hệ thống EDI không sử dụng chất hoá học để tái sinh, mà thay vào đó tận dụng dòng điện trong toàn bộ mô-đun. Dòng điện này phân ly một phần phân tử nước thành H+ và OH-, từ đó tiếp tục tái sinh nhựa cation và anion mà không cần sử dụng thiết bị tái sinh. Do đó, quá trình loại bỏ ion và tái sinh hạt nhựa diễn ra liên tục thông qua tác động ion của dòng điện.

 

Ngoài việc sử dụng trong lĩnh vực xử lý nước sạch, công nghệ EDI cũng được áp dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp và lĩnh vực khác nhau như: dược phẩm, y tế, vi điện tử, công nghiệp điện, sản xuất nguyên liệu siêu sạch,… 

Tóm lại

Trên thị trường hiện nay, có nhiều công nghệ lọc nước khác nhau được sử dụng với nhiều mục đích. Mỗi công nghệ có cách thức hoạt động, ưu điểm và nhược điểm riêng. 

 

Công nghệ lọc nước RO loại bỏ hầu hết các chất gây ô nhiễm, trong khi công nghệ UF tập trung vào loại bỏ hạt lớn và vi khuẩn. Công nghệ UV sử dụng tia cực tím để diệt vi khuẩn. Công nghệ Nano tập trung vào việc loại bỏ các hạt nhỏ. Công nghệ EDI sử dụng trao đổi ion và điện phân để loại bỏ các ion hòa tan. Việc lựa chọn công nghệ lọc nước phù hợp sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và điều kiện cụ thể của từng người.

 

Nếu bạn đang tìm kiếm máy lọc nước để sử dụng cho nhu cầu cấp nước sinh hoạt cho gia đình, công nghệ lọc nước RO hoặc công nghệ siêu màng lọc UF là lựa chọn rất phù hợp. 

 

Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên viên kỹ thuật hoặc nhà cung cấp máy lọc nước để được tư vấn rõ hơn về tính chất nguồn nước, nhu cầu sử dụng, cách thức lắp đặt để có thể lựa chọn thiết bị phù hợp nhất. 

 

Để được hỗ trợ tư vấn miễn phí cách lựa chọn máy lọc nước cho gia đình, bạn có thể liên hệ đơn vị cung cấp máy lọc nước chính hãng HomeKit: 

 

➤ Hotline: 028 99956668 hoặc 0984 190 741 

➤ Website: https://khoacuahomekit.com/  

➤ Fanpage: https://www.facebook.com/khoacuahomekit  

Call Now ButtonGọi ngay để nhận giá ưu đãi
Chat ngay