Máy lọc nước nóng lạnh: Cấu tạo và cách vận hành

Cấu tạo và cách vận hành của máy lọc nước nóng lạnh có gì đặc biệt? Những lợi ích mà dòng máy lọc nước này mang đến cho sức khỏe con người là gì? Cùng HomeKit đọc thêm thông tin chi tiết dưới đây!

Máy lọc nước nóng lạnh: Cấu tạo và cách vận hành
Máy lọc nước nóng lạnh: Cấu tạo và cách vận hành

Cấu tạo máy lọc nước nóng lạnh

Về cơ bản, đa số các máy lọc nước nóng lạnh gồm 7 bộ phận chính:

  • Bộ lõi lọc thô: Các bước lọc nước đầu tiên giúp loại bỏ các tạp chất, cặn, rêu trong nước. Thông thường có khoảng 2 – 4 lõi lọc thô, mỗi loại có tác dụng lọc khác nhau.
  • Bộ lọc chuyên dụng: Bước thứ hai của quy trình là các lõi lọc chức năng chuyên sâu như màng lọc RO, màng lọc UF hoặc công nghệ NANO. 1 trong 3 công nghệ lọc chuyên dụng này sẽ đảm bảo tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn, virus gây hại.
  • Bộ lọc bổ sung: Các lõi lọc tăng cường để đảm bảo mùi vị nước ngon hơn, bổ sung khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
  • Công nghệ làm nóng – lạnh: Hai công nghệ phổ biến là công nghệ BLOCK và công nghệ chip điện tử.
  • Bình chứa: Nước sạch đã qua xử lý được lưu trữ trong bình để dùng cho mục đích làm lạnh hoặc làm nóng hoặc uống trực tiếp.
  • Đường nước thải: Ống thoát nước đã qua xử lý.
  • Bơm và van: Bơm nước vào máy và điều chỉnh lưu lượng dòng chảy của nước.
Máy lọc nước nóng lạnh: Cấu tạo và cách vận hành
Máy lọc nước nóng lạnh: Cấu tạo

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý lọc nước của máy lọc nước nói chung

Các máy lọc nước có cách thức vận hành tương tự nhau, gồm:

Bước 1: Nước đi qua bộ lọc lõi thô

Bộ lõi thô bao gồm các lõi lọc có nhiệm vụ là lọc bùn cát, bụi bẩn, chất cặn ra khỏi nguồn nước đầu vào. Bộ lọc này sẽ hạn chế sự tắc nghẽn của màng bảo vệ RO hoặc màng lọc UF Cụ thể hơn, các lõi lọc sẽ có tác dụng: 

Lõi lọc số 1: Những sợi PP có kích thước nhỏ chỉ 5 micro có tác dụng ngăn chặn cặn bẩn và bùn đất từ nguồn nước

Lõi lọc số 2: Loại bỏ clo, Chlorine dư thừa, chất hữu cơ và khí gây mùi. 

Lõi lọc số số 3: Lọc các tạp chất, rong rêu có kích thước nhỏ hơn 1 micro.

Bước 2: Nước đi tới màng lọc chuyên dụng

Sau khi đã lọc hết các cặn bẩn kích cỡ lớn, nước sẽ đi qua màng lọc chuyên dụng để loại bỏ vi khuẩn, virus, chất rắn hòa tan. Bước này, các nhà sản xuất máy lọc nước nóng lạnh có thể lựa chọn công nghệ lọc RO, UF hoặc NANO để diệt khuẩn. 

Với máy lọc nước RO diệt khuẩn được nguồn nước đầu vào là nước giếng, nước máy. Trong khi đó, máy lọc nước UF và NANO phù hợp xử lý nước máy; không thể xử lý nước giếng.

Bước 3: Nước đi qua lõi lọc bổ sung

Đây là các lõi lọc có chức năng bổ sung khoáng chất, hoặc cân bằng pH, mùi – vị cho nước.

Bước 4: Sử dụng nước

Nước sau khi lọc sẽ được lưu trữ ở bình chứa. Hoặc bạn mở vòi nước và dùng ngay một cách tiện lợi.

Nguyên lý hoạt động của các công nghệ làm nóng – lạnh

Đối máy lọc nước nóng lạnh;, quy trình vận hành của máy có thêm 1 bước trong nguyên lý hoạt động so với máy thông thường. Các máy lọc nước nóng lạnh trang bị thêm công nghệ làm nóng – lạnh.

Công nghệ làm lạnh bằng BLOCK

Đối với công nghệ BLOCK, có cấu tạo gồm dung môi chất (ga R134A); dàn ngưng (dàn nóng), dàn bay hơi (dàn lạnh), máy nén (block). Block sẽ nén dung môi chất lạnh, làm tăng áp suất và nhiệt độ của chất. Dàn ngưng giúp môi chất lạnh giảm bớt nhiệt do áp suất gây ra. Khi môi chất lạnh nguội đi, sẽ ngưng tụ thành chất lỏng tinh khiết. Chất được nén qua cáp phun và tiến đến dàn bay hơi (dàn lạnh). Môi chất lạnh chuyển từ nơi có áp suất cao sang nơi có áp suất thấp, và tiến hành quá trình bay hơi tại đây. Trong khi bay hơi, chất lạnh hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh và làm lạnh nước.

Trên máy lọc nước nóng lạnh, công nghệ BLOCK làm lạnh nước sâu, giữ nước ở nhiệt độ 0 – 5 độ C, tương đương nước trong tủ lạnh. Công nghệ phù hợp dùng ở các nơi có nhu cầu cao như trường học, văn phòng, bệnh viện… Tuy nhiên, giá thành khá cao.

Công nghệ làm nóng và lạnh bằng chip điện tử

Công nghệ bao gồm chip điện trở bán dẫn, mạch điện tử, cảm biến nhận biết nhiệt (rơ le), quạt tản nhiệt, bình chứa. Mạch điện tử cấp điện 12V DC cho chip điện trở. Một bên của chip sẽ phát nhiệt lạnh. Chip được ốp sát với tấm nhôm gắn trong bầu chứa nước lạnh, tấm nhôm lạnh sẽ làm nước lạnh. Phần còn lại của chip sẽ tỏa ra nhiệt nóng và gắn với tấm tản nhiệt, khi hoạt động quạt tản nhiệt sẽ hút không khí nóng và thổi ra ngoài. Khi mức nhiệt độ đạt yêu cầu, cảm biến nhiệt sẽ báo tín hiệu lên mạch để dừng việc cấp điện cho chip. 

Công nghệ làm lạnh nước ở nhiệt độ vừa phải, không lạnh sâu như công nghệ BLOCK. Công nghệ này có mức giá thành thấp hơn, chế độ làm nóng an toàn hơn. Máy lọc nước công nghệ này phù hợp sử dụng trong gia đình.

Ưu điểm

Máy lọc nước nóng lạnh: Cấu tạo và cách vận hành
Máy lọc nước nóng lạnh: Ưu điểm

Tích hợp 2 chức năng làm nóng, lạnh

Dễ dàng lấy trực tiếp nước nóng hoặc nước lạnh trên máy lọc nước nóng lạnh để sử dụng tùy theo nhu cầu.

Nhiệt độ làm nóng được điều chỉnh trong khoảng từ 45 – 100 độ C. Hệ thống sẽ tự ngắt đun để đảm bảo nhiệt độ nước luôn nằm ở mức quy định. 

Nhiệt độ lạnh của nước sẽ được máy điều chỉnh trong khoảng từ 6 – 10 độ C. Hệ thống sẽ tự động ngắt hoặc hoạt động trở lại để đảm bảo độ lạnh của nước luôn nằm ở mức quy định.

Mang đến nguồn nước sạch, tinh khiết

Công nghệ lọc vượt trội với màng lọc có kích thước siêu nhỏ; loại bỏ hoàn toàn các tạp chất; vi khuẩn hay kim loại nặng có trong nước. Đảm bảo nguồn nước uống có độ tinh khiết đến 99.9%.

Bổ sung chất khoáng tốt cho cơ thể

Khoáng chất giữ vai trò thiết yếu duy trì sức khỏe của cơ thể. Một số khoáng chất giúp ích cho sự phát triển của xương, điều hòa tim mạch, đẹp da…

Trang bị tính năng an toàn, tiện dụng

Thiết kế 2 trong 1 tiện dụng, giúp người dùng có thể sử dụng đồng thời cả nước nóng và nước lạnh khi cần thiết.

Một số dòng máy lọc nước nóng lạnh tích hợp thêm các tính năng thông minh: Tự động báo thay lõi, Lõi bổ sung hydrogen chống oxy hóa, tự ngắt khi nước đạt nhiệt độ quy định, tự sục rửa màng lọc…

Tiết kiệm thời gian

Sự kết hợp đồng thời các chức năng lọc sạch nguồn nước đầu vào, làm lạnh và làm nóng nước. Thiết bị mang đến sự tiện nghi cho nhu cầu sử dụng nước của người dùng. Cung cấp nguồn nước nóng lạnh nhanh chóng cho mục đích pha cà phê, trà, sữa hay giải khát,… Không cần phải mất thời gian chờ đợi đun sôi hay bỏ nước vào tủ lạnh để làm mát.

Máy lọc nước để bàn WP-502. Thiết bị lọc nước nóng lạnh siêu tiện ích, nên có trong mỗi gia đình:

Máy lọc nước để bàn WP-502

Trên đây là bài viết phân tích máy lọc nước nóng lạnh. Mong rằng với những thông tin trên, bạn hiểu hơn về dòng thiết bị gia dụng tiện ích này nhé!

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn hay mua hàng nhanh chóng. Vui lòng liên hệ HomeKit nhé!

Call Now ButtonGọi ngay để nhận giá ưu đãi
Chat ngay