Xác định lỗi WiFi kết nối thiết bị thông minh, và cách khắc phục

Bạn gặp phải tình trạng mất kết nối Wi-Fi giữa thiết bị thông minh với điện thoại? Bạn không cài đặt được Wi-Fi thiết bị thông minh với điện thoại, máy tính bảng? Đừng để lỗi cài đặt làm ảnh hưởng đến trải nghiệm thiết bị nhà thông minh của bạn. Theo dõi hướng dẫn của HomeKit để khắc phục lỗi khi cài đặt nhé.

Khám phá cách khắc phục lỗi kết nối WIFI trên thiết bị thông minh

Thông tin cơ bản khi kết nối thiết bị thông minh

Các thiết bị nhà thông minh – smarthome khi được quản lý bởi điện thoại kết nối bằng sóng Bluetooth hoặc sóng WiFi. Đối với thiết bị kết nối với Bluetooth thường ít xảy ra lỗi do Bluetooth hoạt động độc lập, kết nối trực tiếp và duy nhất với 1 điện thoại. Bluetooth chỉ có thể điều khiển khi điện thoại ngay bên cạnh thiết bị thông minh. Do đó, lỗi xảy ra sẽ dễ dàng xử lý nhanh chóng.

Hệ thống kết nối bằng sóng Wifi phức tạp hơn nhiều so với kết nối Bluetooth. Nhiều vấn đề lỗi xảy ra với hệ thống thiết bị thông minh kết nối bằng Wifi. Đơn giản, mô hình hoạt động của một hệ thống smarthome sử dụng Wifi sẽ hoạt động bởi 3 yếu tố:

– Thiết bị thông minh

– Thiết bị phát sóng WiFi

– Điện thoại kết nối với thiết bị nhà thông minh

Một trong ba yếu tố này xảy ra lỗi khiến việc kết nối thiết bị thông minh không còn hoạt động bình thường. Để phân biệt, phát hiện đúng tính trạng lỗi bạn đang gặp phải; và cách khắc phục hiệu quả, bạn tham khảo thông tin ngay sau đây.

Lỗi xảy ra do thiết bị phát sóng WiFi – Khắc phục lỗi điện thoại bắt sóng WiFi yếu

Các vị trí nên đặt thiết bị router phát sóng Wi-Fi

Sóng Wi-Fi là một trong những vấn đề thường xảy lỗi khi kết nối thiết bị thông minh. Một số vấn đề có thể xảy ra và cách khắc phục như sau:

– Độ phủ sóng Wifi quá khuất và quá xa do vị trí bạn đặt router hoặc modem. Thông thường, sóng Wifi bị giảm hiệu năng nếu vướng nhiều cây xanh, tường, kính.

Khắc phục: Sóng Wifi hoạt động hiệu quả nhất khi đặt ở vị trí thoáng, gần nơi sử dụng, ở vị trí cao. 

– Một số thời điểm, Wifi bị lỗi đường truyền do nhà mạng phân phối hoặc router/modem. 

Khắc phục: Reset lại thiết bị phát sóng Wi-Fi bằng nút khởi động tắt đi bật lại; hoặc rút dây nguồn điện. Cách này có hiệu quả trong việc cải thiện đường truyền, giúp bạn cài đặt thiết bị thông minh tốt hơn.

– Hệ thống WiFi quá tải khiến bạn đang ở gần router cũng không thể kết nối thiết bị thông minh với điện thoại. Đây là lỗi thường xuyên xảy ra; khi nhiều người truy cập hay sử dụng cùng lúc một modem thiết bị phát sóng Wifi khiến đường truyền quá tải.

Khắc phục: Tắt bớt các thiết bị đang kết nối không cần thiết. Hoặc lựa chọn nâng cấp modem và gói cước nhà mạng để kết nối tốt hơn. Các nhà mạng thường cung cấp 2 băng tần Wifi gồm 2.4Ghz và 5Ghz. Bạn có thể chia ra thiết bị kết nối với băng tần 2.4Ghz và thiết bị 5Ghz để giảm số lượng thiết bị kết nối cùng đường truyền. 

Các bước khắc phục lỗi Wi-Fi kém do điện thoại – Yếu tố đến từ điện thoại 

Nếu thiết bị phát sóng Wifi không có vấn đề xảy ra; rất có thể điện thoại của bạn đang gặp vấn đề kết nối. Bạn tham khảo một số lỗi phổ biến và cách khắc phục dưới đây nhé:

– Sau thời gian dài sử dụng, điện thoại xảy ra tình trạng xung đột ứng dụng; ảnh hưởng đến hiệu năng bắt sóng Wi-Fi. 

Khắc phục: Khởi động lại điện thoại để khắc phục tình trạng kết nối Wi-Fi nhé.

– Khi bị nghẽn mạng, chiếc điện thoại kết nối kém hơn, chậm hơn. 

Khắc phục: Tắt kết nối Wifi trên điện thoại, chờ khoảng 30s để kết nối lại. 

– Các smarthome sử dụng giao thức kết nối WiFi 2.4Ghz. Trong khi đó, router/modem WiFi khi lắp đặt thường sẽ có 2 tần sóng là 2.4Ghz và 5Ghz. Trong đó, 2.4Ghz cho phép sóng vô tuyến truyền đi xa hơn, phù hợp sử dụng thiết bị smarthome.

Khắc phục: Nếu điện thoại chỉ kết nối được với băng tần 5Ghz; bạn cần phải nhờ nhân viên nhà mạng mở dual band (2.4Ghz và 5Ghz) cho router/modem. Sau đó, trên điện thoại bạn sử dụng băng tần 2.4Ghz để cài đặt. 

– Nếu băng tần sóng WiFi chưa sửa, bạn có thể khắc phục tạm thời bằng cách biến chiếc điện thoại trở thành cục phát Wifi cho thiết bị thông minh. Nguyên lý hoạt động cơ bản gồm 3 thiết bị: 1 chiếc điện thoại có 3G/4G dùng làm cục phát Wifi; 1 điện thoại liên kết với smarthome; thiết bị nhà thông minh smarthome cần kết nối. Hiểu đơn giản, chiếc điện thoại có mạng 3G/4G phát sóng WIFI cho các thiết bị điện khác kết nối. Chiếc điện thoại dùng để cài đặt với smarthome và thiết bị smarthome sẽ bắt sóng Wifi đó để có thể liên kết được với nhau. Cách này còn có thể giúp bạn kiểm tra được lỗi xảy ra do điện thoại hay lỗi xảy ra do thiết bị thông minh.

Cách thức hoạt động của phương thức phát Wi-Fi từ điện thoại phụ

Lỗi kết nối thiết bị thông minh xảy ra do chính thiết bị thông minh

Tương tự như thiết bị WiFi và điện thoại; thiết bị nhà thông minh cũng có thể xảy ra lỗi sử dụng thiết bị thông minh. Một số lỗi thường xuyên xuất hiện nhất:

– Dung lượng bộ nhớ thiết bị giới hạn số lượng truy cập, kết nối. Đây là vấn đề thường không được đề cập đến khi xảy ra lỗi trên thiết bị thông minh. Ví dụ khóa vân tay điều khiển qua điện thoại giới hạn 100 điện thoại khác nhau được kết nối.

Khắc phục: Những thiết bị điện thoại không còn sử dụng để kết nối, bạn cần loại bỏ ngay để thêm thiết bị mới.

– Không chỉ lỗi Wifi trên điện thoại; lỗi cài đặt sóng Wi-Fi cũng có thể xảy ra với cả thiết bị nhà thông minh. Khi kết nối với điện thoại; nếu app điện thoại hiển thị thông báo không tìm được thiết bị nhà thông minh. Thiết bị thông minh có thể đang bị lỗi sóng kết nối.

Khắc phục: Bạn khởi động lại thiết bị thông minh, nhấn giữ nút reset trong 3 giây. Sau đó, bạn kết nối lại điện thoại với thiết bị.

– Tùy thuộc từng thiết bị nhà thông minh, cách kết nối thiết bị thông minh có thể khác nhau. Bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đính kèm trước khi sử dụng. Hoặc bạn cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp của nhân viên lắp đặt; nhân viên chăm sóc khách hàng. Đội ngũ kỹ thuật viên và chăm sóc khách hàng của HomeKit luôn sẵn sàng hỗ trợ hướng dẫn khách hàng lắp đặt, sử dụng thiết bị.

Bài viết của HomeKit đã cung cấp những thông tin hữu ích giải quyết lỗi kết nối thiết bị thông minh. Hy vọng bạn đã có thể khắc phục được lỗi xảy ra nhanh chóng; không làm gián đoạn trải nghiệm sản phẩm. Nếu bạn có vấn đề không thể khắc phục được; liên hệ đội ngũ chăm sóc khách hàng của HomeKit để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Call Now ButtonGọi ngay để nhận giá ưu đãi
Chat ngay