Phân biệt các loại pin: Pin sạc và Pin tiểu khác nhau như nào?

Bạn đã hiểu đúng về các loại pin trên thị trường hiện nay? Tại sao lại có sự khác biệt giữa các loại pin trên thị trường và mục đích sử dụng của chúng? HomeKit đang sử dụng loại pin nào cho các thiết bị nhà thông minh? Khám phá thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây thôi!

Pin sạc và pin không sạc HomeKit đang sử dụng cho các sản phẩm

Các loại pin trên thị trường hiện nay gồm những loại nào?

Trên thị trường hiện nay, hai loại pin chính được sử dụng bao gồm pin sạc và pin tiểu. Về nguyên lý hoạt động, hai loại pin này đều tương tự nhau. Pin cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện không sử dụng ổ cắm điện. Ô tô, điện thoại di động, máy tính laptop, đồ chơi đều được cung cấp năng lượng hoạt động bằng pin. 

Tuy nhiên, xét theo khả năng tái sử dụng, pin sạc có thể sử dụng lại nhiều lần sau khi đã xả hết một lần. Pin tiểu ngược lại không thể sạc lại năng lượng sau khi đã xả hết. 

Pin sạc là gì? Đặc điểm của pin sạc

Đặc điểm của pin sạc

Hiện nay, pin sạc chủ yếu là pin Lithium-Ion hoặc Lithium-Polymer được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện. Khi pin đang được sử dụng để cấp nguồn cho các thiết bị, pin đang trong trạng thái xả. Sau khi pin đã xả hết năng lượng, bạn chỉ cần sạc lại điện cho pin bằng các đầu chuyển đổi (adapter/cục sạc). Pin sạc thực chất là một viên pin lớn chứa cell pin hay cục pin. Mỗi cell pin có dung lượng từ 900 ~ 2.600mAh. Pin sạc chứa càng nhiều cell thì có nhiều viên pin bên trong và có dung lượng càng cao. Pin sạc thân thiện với môi trường do được tái sử dụng nhiều lần. 

Tuy nhiên, hiệu suất của pin sạc sẽ suy giảm theo thời gian. Pin sạc sẽ càng nhanh chóng giảm hiệu suất nếu không sạc cho pin đúng cách hoặc sử dụng pin sai mục đích. 

Về mục đích sử dụng, pin sạc thường hướng đến thiết bị tốn nhiều năng lượng điện và sử dụng liên tục. Ví dụ như đồ chơi, máy tính… Các thiết bị này cần nạp điện cho pin thường xuyên. 

Pin tiểu là gì? Các hình thức của pin tiểu

Đặc điểm pin không sạc

Pin tiểu là dòng pin thông dụng trong cuộc sống hàng ngày, có thể mua dễ dàng ở các tiệm tạp hóa, siêu thị… Pin tiểu phổ biến nhất hiện nay là pin 2A (AA) hoặc pin 3A (AAA). Các loại pin tiểu có chất liệu như cacbon, alkaline, lithium. Trong đó, alkaline đem đến hiệu quả sử dụng bền lâu nhất, không chảy nước làm ảnh hưởng đến thiết bị điện.

Tuy nhiên, pin tiểu là dòng pin không thể sạc lại sau khi xả hết năng lượng. Pin tiểu tốn kém chi phí thay thế. Các cục pin tiểu sau khi hết năng lượng nếu không được xử lý đúng quy cách có thể làm ô nhiễm môi trường. 

Về mục đích dùng, pin tiểu sử dụng cho các thiết bị tiêu thụ ít điện năng và không sử dụng liên tục như đồng hồ, điều khiển từ xa… Pin không sạc có thể giữ được nhiều năm không sử dụng nếu bỏ ra ngoài. Pin tiểu là lựa chọn tốt hơn với các vật không dùng trong thời gian dài.

HomeKit gợi ý bạn một số thương hiệu pin không sạc chất lượng, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến thiết bị như Energizer, Maxell, Panasonic.  

So sánh sự khác biệt giữa pin sạc và loại pin không thể sạc lại

  Loại pin sạc Pin tiểu
Cách thức nạp điện Nạp điện bằng adapter, cục sạc chuyên dụng Không thể sạc lại
Giá cả Trên 100.000 vnđ/bộ (1 bộ gồm viên pin và sạc) Từ 5.000 ~ 25.000vnđ/viên pin
Khả năng tái sử dụng Không
Chất liệu axit chì, niken-cadmium, lithium-ion, lithium-polymer leclanche, kẽm-cacbon, kiềm, alkaline, lithium

Để đánh giá loại pin nào tốt nhất không hề dễ dàng. Tùy thuộc vào nhà sản xuất và đặc điểm thiết bị quyết định pin sạc hay pin không sạc phù hợp hơn. Xét về giá cả, pin sạc có hiệu quả hơn về chi phí. Xét về hiệu suất năng lượng, pin không sạc đảm bảo năng lượng điện cấp cho thiết bị hoạt động ổn định hơn. 

Các loại thiết bị sử dụng pin sạc và pin tiểu ở HomeKit

Các dòng thiết bị thông minh sử dụng pin sạc

HomeKit đang sử dụng pin sạc dạng viên pin lớn cho khóa vân tay thông minh có camera như AB-34G, AB-34C. Pin sạc cũng được sử dụng cho các dòng robot hút bụi như RV-600. Đây là các thiết bị trang bị nhiều công nghệ cao cấp. Do đó, pin sạc với dung lượng lớn đảm bảo vận hành các tính năng công nghệ trên các thiết bị thông minh lâu hơn. Các tính năng công nghệ càng cao cấp; càng cần nhiều năng lượng điện hơn; thời gian sử dụng càng ngắn. Đơn giản như những chiếc điện thoại di động, smartphone càng nhiều tính năng càng nhanh hết pin. Để nhanh chóng nạp đầy lại điện năng, pin sạc là lựa chọn tối ưu nhất. 

Điển hình, robot hút bụi lau nhà HomeKit mà các robot hút bụi khác trên thị trường, các robot có thể hoạt động công suất tối đa từ 50 ~ 90 phút sau mỗi lần sạc đầy pin. Sau khi hết pin, robot cần được nạp lại điện để tiếp tục hoạt động. Nếu sử dụng pin tiểu, bạn sẽ phải thay pin liên tục, tốn kém rất nhiều chi phí.

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm phổ biến:

https://khoacuahomekit.com/san-pham/robot-hut-bui-lau-nha-rv-600
https://khoacuahomekit.com/san-pham/khoa-cua-nhan-dien-khuon-mat-ab-34c
https://khoacuahomekit.com/san-pham/khoa-cua-thong-minh-nhan-dien-khuon-mat-7-in-1-ab-34g

Các dòng thiết bị điện dùng pin không sạc

Pin không thể sạc lại đang được HomeKit sử dụng phổ biến trên các dòng sản phẩm hiện nay. Các khóa cửa vân tay trang bị những công nghệ như mở khóa vân tay, thẻ từ; mã số hay kết nối với app điện thoại đã được tối ưu. Các công nghệ, tính năng trên khóa HomeKit đảm bảo an ninh nhưng vẫn tiết kiệm năng lượng điện tiêu hao. Khóa vân tay cửa có thể sử dụng từ 4 ~ 6 tháng mới cần thay pin tiểu mới.

Một số sản phẩm dùng pin không sạc nổi bật ở HomeKit như:

https://khoacuahomekit.com/san-pham/khoa-van-tay-cho-cua-nhom-xingfa-ab-13g
https://khoacuahomekit.com/san-pham/khoa-cong-van-tay-2-chieu-5-in-1-ab-18a

Bài viết này cung cấp thông tin chi tiết phân biết hai loại pin phổ biến trên thị trường. Hy vọng bạn đã có thêm thông tin hữu ích về loại pin đang sử dụng trên thiết bị thông minh của nhà HomeKit. Nếu bạn chưa biết thiết bị nhà mình đang sử dụng loại pin nào, bạn có thể xem lại hướng dẫn sử dụng. Bạn cũng có thể liên hệ đội ngũ chăm sóc khách hàng của HomeKit để được hướng dẫn thay pin phù hợp.

Call Now ButtonGọi ngay để nhận giá ưu đãi
Chat ngay