Khám phá sự khác biệt: nhà thông minh và nhà thông thường

Xu hướng công nghệ 4.0 đã và đang thay đổi lối sống và nhu cầu hưởng thụ của con người. Đặc biệt nhu cầu về chỗ ở đã biến đổi nhanh chóng trong những năm gần đây. Nhiều người đã bắt đầu tìm hiểu và sắm những món đồ điện tử thông minh. Ngôi nhà hiện đại, thông minh với những tiện ích công nghệ đang dần thay thế thiết kế nhà thông thường. Hãy cùng HomeKit so sánh nhà thường với nhà thông minh khác biệt như nào nhé!

Khám phá sự khác biệt: nhà thông minh và nhà thông thường

Nhà thông minh là gì? Có đặc điểm nào nổi bật?

Nhà thông minh xuất phát từ thuật ngữ nước ngoài như Home Automation, Domotics, Smarthome hay Intellihome. Đây là những ngôi nhà tự động hoặc bán tự động thực hiện các công việc hằng ngày. Nhà thông minh không cần con người can thiệp nhiều vào quá trình hoạt động. Mọi hoạt động đều đã được lập trình sẵn, chỉ cần con người lựa chọn chế độ hoạt động.

Một ngôi nhà thông minh bao gồm 2 đặc điểm chính:

  • Phần mềm gồm các ứng dụng quản lý trực tiếp trên điện thoại thông minh (Smartphone). Phần mềm giúp bạn thao tác, điều khiển nhà thông minh từ xa; ngay cả khi không cần có mặt ở nhà. Những ứng dụng sử dụng công nghệ điện toán đám mây sẽ tích hợp thông tin trên nhiều thiết bị di động. Công nghệ đám mây giúp người dùng kết nối 24/24 với thiết bị trong Smarthome.
  • Phần cứng là các thiết bị trong hệ thống nhà thông minh như khóa cửa vân tay, rèm cửa thông minh, công tắc thông minh…
Hệ thống nhà thông minh quản lý trên điện thoại

Nhà thông minh và nhà thông thường: Sự khác biệt từ cách thức sử dụng

Hệ thống an ninh được nâng cấp 

Nhà thông thường kiểm soát an ninh bằng chìa khóa, ổ khóa truyền thống. Từng có nhiều trường hợp ghi nhận chìa khóa bị đánh cắp hoặc làm giả chìa dẫn đến mất an toàn cho ngôi nhà. Với khóa cửa vân tay, vấn đề an ninh đã được giải quyết. 

Chiếc khóa vân tay còn mang đến sự tiện nghi đẳng cấp. Bạn có thể mở cổng hoặc cửa ra vào cho khách tới thăm ngay cả khi đang ở văn phòng, trong nhà. Thêm vào đó, hệ thống an ninh nhà thông minh giúp bạn phát hiện chuyển động bất thường, hành động cố ý phá hoại. Bạn đảm bảo ngôi nhà trước những xâm phạm bất chính. Ngoài ra, trên một số dòng khóa cửa vân tay hiện đại đã được trang bị thêm camera an ninh. Chiếc camera này có tác dụng quan sát xung quanh khi có người gõ cửa. Người dùng nhận được hình ảnh người gõ cửa trên điện thoại có kết nối Internet và ứng dụng của khóa cửa điện tử. 

Mặt khác, camera một số dòng khóa cửa vân tay được nâng cấp với khả năng mở khóa nhận diện khuôn mặt. Bạn dễ dàng kiểm soát thiết bị chỉ bằng một chạm. Với một hệ thống an ninh kiểm soát 24/24 như vậy, bạn an tâm hơn, thuận tiện quan sát tình hình ngôi nhà hơn.

Khoá cửa thông minh có camera 5 tính năng AB-24G

Hệ thống điện thông minh mang đến cảm giác ấm cúng trong nhà

Với một ngôi nhà thông thường, khi trở về nhà bạn có từng gặp trường hợp dò tìm công tắc đèn trong bóng tối không? Nếu có bạn hãy nhanh chóng thay thế bằng công tắc đèn thông minh thôi! Hệ thống điện thông minh kiểm soát bằng phần mềm giúp bạn bật mở hệ thống đèn trong nhà trên điện thoại thông minh. 

Hệ thống đèn thông minh kiểm soát bằng công tắc thông minh hỗ trợ kiểm tra hệ thống chiếu sáng khi không có ở nhà. Công tắc thông minh điều chỉnh thời gian hoạt động của đèn phù hợp với từng thời điểm trong ngày.

Công tắc cảm ứng điều khiển từ xa SS-206

Các thiết bị điện thông minh: robot hút bụi, máy rửa chén bát

Với nhà thông thường, bạn phải tự tay dọn dẹp nhà cửa, chén dĩa dơ. Bạn tốn nhiều thời gian trong ngày, trong tuần chỉ vì nhà không sạch, chén đĩa không ai rửa. Hãy để các thiết bị thông minh trong ngôi nhà thông minh hỗ trợ bạn. Robot hút bụi lau nhà giúp bạn dọn vệ sinh ngôi nhà mỗi ngày. Máy rửa chén bát sẽ rửa mọi chén đĩa dơ sau mỗi bữa ăn. Với hai trợ thủ đắc lực này, bạn dư được một khoảng thời gian để tận hưởng cuộc sống, nghỉ ngơi.

Máy rửa chén để bàn cho gia đình DW-202

Robot hút bụi lau nhà điều khiển từ xa RV-212

Rèm cửa thông minh mang đến trải nghiệm mới

Khác với rèm ở nhà thường, rèm cửa ở nhà thông minh sử dụng linh hoạt, tiết kiệm thời gian, công sức hơn. Rèm cửa thông minh là một bước tiến đột phá mang nhiều lợi ích cho ngôi nhà. Rèm thông minh có khả năng tự động đóng/mở rèm, cài đặt hẹn giờ. Rèm thông minh là một phần trong hệ thống nhà thông minh kiểm soát bằng điện thoại di động hiện đại. Sở hữu rèm thông minh, bạn sẽ có cơ hội tận hưởng cảm giác được đánh thức bằng ánh nắng mặt trời tươi mới mỗi ngày. Ban đêm, rèm cửa tự động đóng lại chỉ với một nút bấm.

Rèm cửa thông minh SC-103

Kiểm soát năng lượng, bảo vệ môi trường

Nhà thông minh tiết kiệm năng lượng điện nhớ sử dụng thiết bị thông minh hiệu quả. Bạn theo dõi tình trạng các thiết bị điện từ xa và có phương án tiết kiệm điện phù hợp. Với những bạn hay quên tắt đèn khi ra ngoài, sử dụng hệ thống nhà thông minh tiết kiệm chi phí điện hàng tháng. Một hệ thống nhà thông minh liên kết nhiều thiết bị điện trong nhà thuận tiện sử dụng hơn nhà thông thường. Nhà thông thường các vật dụng sử dụng hoàn toàn bằng tác động vật lý, cơ học. Khó kiểm soát được điện năng tiêu thụ.

Sự khác biệt: Nhà thông minh và nhà thông thường

Nhìn chung, nhà thông minh đang chiếm nhiều cảm tình của người tiêu dùng hơn. Nhờ ứng dụng công nghệ vào đời sống, một số công việc hàng ngày gây tốn thời gian có thể được lược bớt. Nhà thông thường đang dần xuất hiện nhiều nhược điểm. Bạn cần lắp đặt các thiết bị nhà thông minh cho ngôi nhà? Nhanh tay liên hệ HomeKit ngay nhé!

Call Now ButtonGọi ngay để nhận giá ưu đãi
Chat ngay