Thẻ từ là gì? Phân biệt thẻ RF, thẻ RFID ở khóa cửa vân tay

Khóa thẻ từ khách sạn, khóa thẻ từ cửa nhôm đã trở nên quen thuộc với các dòng khóa cửa vân tay. Tuy nhiên, bạn có biết hiện nay trên thị trường khóa cửa thông minh có hai loại thẻ từ phổ biến: thẻ RF và thẻ RFID. Vậy thẻ RF là gì? Thẻ RFID là gì? Phân biệt hai loại thẻ này như nào? Cùng HomeKit tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Thẻ từ là gì?

Thẻ từ là loại thẻ an ninh nhận dạng bằng tần sóng vô tuyến – Radio Frequency Identification. Thẻ từ gồm hai dòng chính là thẻ RF và thẻ RFID. Thẻ từ liên kết với một bộ đầu đọc hoặc máy nhận diện/máy phát vô tuyến để kiểm soát an ninh. Mỗi loại thẻ từ sẽ được mã hóa thông tin, tần số vô tuyến theo cách thức khác nhau. Mỗi loại có ưu điểm, nhược điểm và ứng dụng ở nhiều lĩnh vực trong đời sống.

>>>> Tham khảo ngay: Top 5 khoá thẻ từ giá rẻ lắp đặt nhiều nhất hiện nay

Thẻ RF là gì?

Thẻ RF hay tem từ là loại thẻ từ đơn giản, sử dụng chủ yếu trong kỹ thuật kiểm tra điện tử (EAS – Hệ thống an ninh chống trộm bằng sóng vô tuyến). Một hệ thống an ninh bao gồm máy phát vô tuyến và tem từ. Khi một thẻ RF ở trong phạm vi của máy phát. Một chùm xung sóng vô tuyến từ máy phát tiếp cận thẻ RF. Tín hiệu này khiến thẻ từ phát ra tín hiệu radio vô tuyến với tần số chính xác. Bộ thu nhận tín hiệu xác minh thẻ ở đúng tần số và bật báo động. Đơn giản, máy phát tín hiệu luôn phải cố định, là máy chủ quản lý hoạt động an ninh. Khi tạo thẻ từ mới, người quản lý chỉ cần dùng thẻ RF kết nối với máy phát tín hiệu. Máy phát tín hiệu cấp cho thẻ RF một mã vô tuyến định danh.

Thẻ RF nổi bật với khả năng phát hiện tín hiệu ở khoảng cách xa và tốc độ nhanh. Thẻ RF phổ biến nhất ở hệ thống chống trộm tại trung tâm thương mại, cửa hàng kinh doanh… Ngoài ra, thẻ RF được gọi là bộ phát đáp hoặc thẻ RFID không chip.

Cơ chế hoạt động thẻ RF

Thẻ RFID là gì?

Thẻ RFID (Radio Frequency Identification – Nhận dạng tần số vô tuyến) là công nghệ nhận diện bằng sóng radio. Một hệ thống RFID thường có hai phần: thẻ chứa thông tin RFID, đầu đọc nhận tín hiệu mã hóa để xử lý thông tin của thẻ RFID. Do đó, thẻ RFID là loại thẻ từ cao cấp, chỉ nhận dạng duy nhất một tần sóng vô tuyến. Ngoài ra, cấu tạo của thẻ RFID sở hữu con chip có mã hóa kỹ thuật số độc nhất, không sao chép được. 

Nguyên lý hoạt động của thẻ RFID phức tạp hơn so với thẻ RF. Mỗi thẻ RFID có một con chip sở hữu cố định một tần số vô tuyến đã được mã hóa. Khi sử dụng, đầu đọc nhận thông tin trên thẻ RFID. Thông tin mã hóa được đầu đọc phân tích, lưu trữ để sử dụng cho mục đích an ninh. Tuy nhiên, thẻ RFID chỉ hoạt động ở khoảng cách gần. 

Nhờ tần sóng vô tuyến duy nhất nên hệ thống nhận diện vô tuyến RFID sử dụng phổ biến ở khóa cửa thông minh, phân loại hàng hóa ở nhà kho, phân loại sách ở thư viện… (mỗi hàng hóa, sách được cấp một mã chip RFID để định dạng trên hệ thống quản lý). Thêm vào đó, tần sóng vô tuyến phổ biến ở thẻ RFID là thẻ từ rfid 125khz. Đây là tần sóng an toàn, đảm bảo kiểm soát an ninh hiệu quả.

Nguyên lý hoạt động thẻ RFID

Phân biệt sự giống và khác nhau của 2 loại thẻ từ

Về cơ bản, thẻ RF và thẻ RFID đều là thẻ từ sử dụng tần sóng vô tuyến để kiểm soát an ninh. Thẻ RF và thẻ RFID thường bị nhầm lẫn do cả hai loại thẻ này đều dựa trên nền tảng sóng vô tuyến Radio Frequency Identification. Nhưng chỉ qua định nghĩa về hai loại thẻ này, chúng ta có thể thấy rõ sự khác biệt.

  Thẻ RF Thẻ RFID
Tần số hoạt động 125 KHz – 134 KHz Tần số thấp: 125 KHz – 134 KHz
Tần số cao: 13.56 MHz
Siêu cao tần: 860 – 960 MHz
Cấu tạo Không chip
Hệ thống an ninh chuyên biệt gồm máy phát sóng và thẻ
Có chip
Hệ thống an ninh gồm thẻ cố định và đầu đọc
Tần số vô tuyến Đầu đọc cung cấp định dạng tần sóng vô tuyến cho thẻ Thẻ sở hữu mã định dạng tần số vô tuyến riêng ngay từ đầu 
Khoảng cách nhận tín hiệu Khoảng cách xa Khoảng cách gần
Ứng dụng phổ biến Hệ thống an minh ở cửa hàng kinh doanh
Hệ thống an ninh ở trung tâm thương mại, siêu thị…
Khóa cửa vân tay
Mã định dạng sách ở thư viện
Mã hàng hóa
Thẻ ATM

Các dòng khóa cửa vân tay HomeKit đang dùng loại thẻ từ nào?

Với những đặc điểm nổi bật, hiện nay khóa cửa vân tay HomeKit đang dần chuyển đổi hoàn toàn sang thẻ RFID. Những dòng khóa cửa thông minh mẫu mới nhất hay phiên bản năm 2022 đều đã cải tiến, chuyển đổi thành thẻ RFID. Với sự cải tiến đồng loạt này, HomeKit mong muốn nâng cấp tính an ninh và tính duy nhất cho mỗi khóa cửa thông minh. Sự nâng cấp mang tính đột phá giúp khách hàng sử dụng an tâm, hiệu quả hơn.

Một số dòng khóa cửa vân tay trang bị khóa thẻ từ RFID, phổ biến nhất là khóa thẻ từ khách sạn, khóa thẻ từ cửa nhôm, khóa vân tay cửa gỗ… Bạn có thể tham khảo tại đây:

https://khoacuahomekit.com/san-pham/khoa-cua-thong-minh-cho-khach-san-ab-09k
https://khoacuahomekit.com/san-pham/bo-dieu-khien-cua-cuon-bang-dien-thoai-tich-hop-van-tay-ab-40b
https://khoacuahomekit.com/san-pham/khoa-cua-nhan-dien-khuon-mat-ab-34c

HomeKit đã cung cấp một số thông tin về hai loại thẻ từ phổ biến trên thị trường. Hy vọng bạn đã có những thông tin hữu ích để chọn mua khóa vân tay phù hợp. Nếu bạn cần tư vấn thêm về khóa khách sạn, khóa vân tay cửa gỗ khóa vân tay cửa nhôm, khóa cửa cổng vân tay… Liên hệ ngay HomeKit hôm nay!

Call Now ButtonGọi ngay để nhận giá ưu đãi
Chat ngay