Sợi carbon là gì? Ứng dụng sợi carbon trên dòng khóa cửa thông minh

Sợi carbon hay vật liệu chống nổ (explosion proof material) là vật liệu bền vững với nhiều tính năng siêu việt. Vật liệu dùng cho khóa cửa thông minh ứng dụng sợi carbon giúp gia công sản phẩm trở nên cứng cáp hơn, sang trọng hơn. Tìm hiểu về sợi carbon và ứng dụng trên khóa cửa thông minh qua bài viết sau nhé!

>>> Bạn có thể quan tâm:

Vỏ sợi carbon là gì?

Lịch sử ra đời

Năm 1879, Thomas Edison nung các sợi cotton hay thanh tre ở nhiệt độ cao, tạo ra quá trình carbon hóa thành sợi carbon sử dụng trong bóng đèn sợi đốt bằng điện. Đến năm 1958, sợi carbon fiber chất lượng cao đã được phát minh tại Cleveland, Bang Ohio, Hoa Kỳ. Mặc dù thời điểm đó, vật liệu này không thực sự hiệu quả, những sợi vật liệu chỉ chứa khoảng 20% carbon với độ bền và độ cứng thấp.

Năm 1963, Cơ sở chế tạo máy bay của Anh Quốc đã tạo ra quy trình sản xuất mới nhằm phát triển động cơ phản lực, tiền đề cho sự phát triển của vật liệu sợi carbon. Cuối những năm 1960, người Nhật đi đầu trong việc sản xuất các sợi carbon được làm từ nguyên liệu thô là dầu mỏ. Những sợi vật liệu này chứa tới 85% carbon và có độ bền uốn xuất sắc. Đây cũng là quy trình sản xuất vật liệu carbon chống va đập hiện nay trên vỏ khóa cửa thông minh tại HomeKit.

 Cấu trúc và tính chất của carbon trong sản xuất khóa cửa thông minh

Quy trình tạo ra sợi vật liệu carbon bao gồm hai phần: hóa học và cơ học. Một sợi carbon có đường kính khoảng 5-10 micromet và thành phần chủ yếu là các nguyên tử carbon bền vững. 

Đầu tiên, nguyên liệu thô polyacrylonitrile được kéo sợi sau đó nung ở nhiệt độ cao và không được tiếp xúc với oxy để tránh sợi đốt cháy. Quá trình carbon hóa đã loại bỏ hầu hết các nguyên tử không phải carbon. Kết quả của quá trình nhiệt đã tạo ra sợi vật liệu nguyên tử phi carbon liên kết chặt chẽ.

Một vỏ của khóa cửa thông minh sẽ được gia công bởi hàng ngàn sợi carbon liên kết lại với nhau. Thành phẩm sau khi được sản xuất tạo nên lớp vỏ siêu cứng, chống được lực va đập mạnh, trọng lượng thấp, kháng hóa chất, giãn nở nhiệt độ thấp và chịu được ở môi trường nhiệt độ cao.

Ứng dụng

Nhu cầu thị trường sản xuất đối với dòng vật liệu chống cháy nổ, chống va đập này đang ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ. Ước tính năm 2012 nhu cầu đạt 1,7 tỷ USD với tốc độ tăng trưởng 10-12%. Đa phần hiện nay, vật liệu sợi carbon đang được sử dụng phổ biến trong ngành hàng không, vũ trụ, quân đội, năng lượng gió và ngành công nghiệp ô tô. Vật liệu carbon dùng để gia công thành lớp vỏ cứng cáp bảo vệ các bộ phận bên trong tại các ngành công nghiệp.

Sự phát triển của khoa học công nghệ và cạnh tranh của các nhà sản xuất, ứng dụng vật liệu carbon chống cháy nổ cũng đang được quan tâm, mở rộng ở sản xuất khóa cửa vân tay, khóa cửa thông minh. Các nhà sản xuất khóa cửa mong muốn sử dụng sợi carbon để giải quyết các vấn đề về lớp vỏ sản phẩm. Các khóa được gia cố bằng lớp vỏ chống va đập sẽ cho chất lượng tốt hơn, an toàn hơn cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, khi so sánh giá thành của hợp kim vẫn đang sử dụng rộng rãi ở tất cả khóa cửa hiện nay, vỏ khóa carbon có chi phí cao hơn khá nhiều. Bù lại, chi phí sửa chữa vỏ khóa sẽ giảm xuống khoảng 35 lần so với hợp kim.

Dòng sản phẩm khóa cửa thông minh ứng dụng sợi carbon

HomeKit vừa ra mắt dòng sản phẩm mới, áp dụng vỏ sợi carbon chịu nhiệt chống cháy nổ, chống va đập trên khóa cửa cao cấp AB-24K, và AB-14K. Việc sử dụng loại vỏ sợi vật liệu carbon giúp dòng khóa mới HomeKit giải quyết các vấn đề mà lớp vỏ hợp kim đang gặp phải. Một số sự khác biệt giữa hai loại vỏ khóa này sẽ được phân tích ngay sau đây:

Đặc tính của vỏ khóa carbon so với vỏ khóa hợp kim

So với vỏ vật liệu hợp kim, vỏ vật liệu sợi carbon có nhiều ưu điểm hơn. Sự khác biệt ở 2 dòng vật liệu đến từ độ bền, độ cứng, trọng lượng, độ uốn.

Hợp kim

Độ bền uốn và độ bền kéo

Vật liệu từ carbon có độ bền kéo là 3500MPa nhưng hợp kim chỉ đạt đến 420MPa. Độ bền uốn của sợi carbon fiber cũng cao hơn hợp kim, vật liệu chống va đập carbon là 1300 MPa. Với các chỉ số như vậy, vật liệu carbon chống đập vượt trội hơn nhiều so với hợp kim.

Khi dùng búa đập lên lớp vỏ khóa làm từ sợi carbon, vỏ khóa chỉ để lại vết xước trên sản phẩm, mà không móp khóa gây mất thẩm mỹ. Trong khi đó, hợp kim sẽ bị móp khi dùng búa đập, ngoài ra việc đập cũng ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong. Thậm chí, vỏ khóa bằng hợp kim sẽ bị nứt vỡ nếu có tác động mạnh. 

Thêm vào đó, vì có độ bền uốn nên thiết kế của khóa AB-24K hay AB-14K có hơi hướng bo tròn lại ở phần viền góc vỏ. Tổng thể kiểu dáng của 2 dòng khóa này trở nên mềm mại hơn, thời trang hơn.

Khả năng chịu nhiệt

Vỏ khóa chống va đập trên khóa AB-24K hay khóa cửa AB-14K không chỉ có tính chất chống va đập mà còn có khả năng chống cháy nổ, do cấu trúc chịu nhiệt cao và độ giãn nở lớn. Khi xảy ra nhiệt độ cao ở môi trường xung quanh, lớp vỏ khóa vẫn không bị biến dạng giúp bảo vệ hệ thống điện bên trong khóa.

Khả năng chịu đựng môi trường hóa chất

Đặc tính đặc biệt khiến carbon fibers khi gia công thành sản phẩm vỏ khóa là khả năng chống ăn mòn cao. Sợi carbon fibers là vật liệu phi kim loại, khác với vật liệu hợp kim. Vật liệu này không bị ảnh hưởng bởi hóa chất. Tính chất chống chịu được nồng độ hóa chất giúp các dòng khóa sử dụng loại vật liệu từ carbon bền lâu và chống mài mòn cao hơn các sản phẩm khóa khác.

Giá bán hai dòng vỏ khóa cửa thông minh

Vật liệu từ sợi carbon chống va đập còn khá mới trong sản xuất khóa cửa điện tử nên giá thành sẽ có sự chênh lệch so với vỏ vật liệu hợp kim. Quy trình sản xuất ra vỏ sợi carbon chịu nhiệt chống va đập trải qua nhiều công đoạn để đạt được thành phẩm chất lượng nhất. Giá thành của loại vật liệu này thường sẽ cao hơn hợp kim. Thêm vào đó, đặc tính của sợi carbon cũng khiến chúng được xếp vào hàng những vật liệu cao cấp có chi phí cao. Tuy nhiên, về chất lượng và độ bền, khóa AB-24K và khóa AB-14K sẽ giảm thiểu chi phí sửa chữa.

Hiện nay, khóa AB-24Kkhóa cửa AB-14K tại HomeKit đang có giá khuyến mãi chỉ từ 3.700.000đ – 4.100.000đ. Khóa cửa AB-14K được trang bị 5 tính năng bảo mật bao gồm mật khẩu, vân tay, thẻ từ, chìa khóa cơ và điều khiển từ xa qua app điện thoại. Khóa điện tử AB-24K bên cạnh 5 tính năng như khóa AB-14K thì được thiết kế thêm tính năng cao cấp hơn. Chuông cửa tích hợp camera trên khóa AB-24K giúp chủ nhà theo dõi được người đang nhấn gọi cửa bên ngoài.

Vỏ chống va đập, chống cháy nổ từ sợi carbon chịu nhiệt, chịu mài mòn, siêu cứng, một vật liệu gia công bền vững giúp gia tăng tuổi thọ của sản phẩm. Khóa AB-14K và khóa cửa thông minh AB-24K chắc chắn là dòng sản phẩm cao cấp dành cho gia đình. Tham khảo hai mẫu khóa trên website của HomeKit hoặc nhấc máy nhận tư vấn ngay qua Hotline: 028.999.566.68

>>> Một số sản phẩm khác của Khóa cửa thông minh Homekit

Call Now ButtonGọi ngay để nhận giá ưu đãi
Chat ngay