Vì sao khóa cửa cổng vân tay nên lắp chốt bật nhanh?

Ngày nay, khóa cửa cổng vân tay được sử dụng khá phổ biến. Với cấu tạo gồm hai bộ phận là khóa và bát cửa;  khóa hoạt động theo cơ chế chấu khoá âm vào trong bát cửa để khoá. Tuy nhiên, khác với cửa trong nhà; cửa cổng thường có đặc điểm là nặng và không có bộ phận bản lề giúp 2 cánh cửa thẳng hàng với nhau. Vì vậy, có một phụ kiện nhỏ nhưng lại khá quan trọng, mà thường các đơn vị lớn như Khoá cửa thông minh HomeKit sẽ tặng kèm cho khách đó là “chốt bật nhanh”. Vậy, chốt bật nhanh là gì và tại sao nên có chốt bật nhanh khi lắp khóa điện tử cửa cổng. Hãy cùng HomeKit tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Chốt bật nhanh cho khóa vân tay cửa cổng là gì?

Chốt bật nhanh (hay còn được gọi là chốt bóng, chốt con lăn) có cấu tạo vô cùng đơn giản. Gồm 2 phần chính. Phần thứ nhất là một thân hình trụ rỗng có lò xo; một đầu lò xo được gắn với con lăn. Lò xo này giữ vai trò quan trọng trong việc thu hồi con lăn vào hộp trụ và đẩy con lăn trượt vào lõm khi thực hiện thao tác đóng cửa. Phần thứ hai là một bề mặt có rãnh lõm. Phần lõm này được thiết kế để có thể giữ trọn con lăn khi nó trượt vào. Hai bộ phận được cố định đối xứng dọc 2 thân của, đảm bảo tiếp xúc nhau khi đóng cửa. 

Cấu tạo của chốt bật nhanh gồm 2 phần riêng biệt: phần con lăn và phần bề mặt lõm
Thông số kỹ thuật của một chốt bật nhanh

2 bộ phận của chốt bật nhanh được cố định đối xứng trên 2 cánh cửa

Chốt bật nhanh hoạt động thế nào?

Đối với khóa cửa cổng vân tay không cần sử dụng đến thẻ từ, mật khẩu, vân tay hay chìa khóa dự phòng. Chốt bật nhanh hoạt động dựa vào thao tác đẩy và kéo cửa. Khi hai cánh cửa được đóng lại và bắt đầu tiếp xúc nhau; con lăn trên cánh cửa này sẽ chịu lực tác động của cánh cửa kia mà thụt vào trong hộp hình trụ. Đồng thời, dưới tác dụng của lò xo khi cửa đóng hoàn toàn; con lăn sẽ ngay lập tức được nâng lên và lấp vào vào phần lõm trên cánh cửa còn lại. 

Phần con lăn sẽ nhanh chóng trượt vào phần lõm để giữ 2 cánh cửa cửa cố định

Tại sao khóa cửa cổng vân tay đặc biệt cần lắp thêm chốt bật nhanh?

Như đã trình bày ở trên cửa cổng thường có đặc điểm là nặng; không có bản lề như cửa trong nhà nên dễ xê dịch trước khi chốt cửa được bung ra. Vì thế, chốt bật nhanh có tác dụng giúp cố định 2 mặt cánh cửa thẳng hàng với nhau. Từ đó chốt khóa của cánh này có thể bật ra đúng vị trí bát cửa của cánh kia để đóng lại chính xác và an toàn. Hạn chế tình trạng kẹt cửa.

Chốt bật nhanh giúp cố định 2 cánh cửa để chấu khóa bung đúng vị trí của bát cửa khi khóa cửa

Ưu điểm của chốt bật nhanh

Dễ sử dụng, đơn giản trong thiết kế và lắp đặt, tuổi thọ cao và giá thành rẻ.

Có thể được gắn vào bất cứ vị trí nào trên khóa cửa cổng vân tay vì hoạt động biệt lập mà không cần liên kết với khóa hay tay gạt. 

Có thể được sử dụng kết hợp với các loại khóa cửa mà không ảnh hưởng đến hoạt động hay chức năng của các loại khóa này. 

5. Giá chốt bật nhanh bao nhiêu là phù hợp?

Giá của chốt bật nhanh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất liệu; chất lượng của khâu sản xuất, gia công cũng như kênh bán hàng. Ví dụ, dù cùng một sản phẩm nhưng mua tại cửa hàng có thể có giá cao hơn so với việc mua online. Trên thực tế, đối với cửa cổng dân dụng; chốt bật nhanh có mức giá khoảng 300k là phù hợp với nhu cầu. 

Tuy nhiên, có một tin vui là Khoá cửa thông minh HomeKit đang tặng miễn phí chốt bật nhanh cho các khách hàng lắp dòng khoá cửa cổng 18A của HomeKit. Vì vậy; bạn sẽ không phải băn khoăn về khoản chi phí của chốt bật nhanh. Vì đã được HomeKit tặng phụ kiện vô cùng bổ ích cho cửa cổng nhà mình nhé!

Chốt bật nhanh được lắp kèm cùng khóa cửa cổng vân tay AB-18A HomeKit

Hi vọng với những chia sẻ trên đây; bạn sẽ hiểu được cấu tạo, nguyên lý và công dụng của chốt bật nhanh. Từ đó sẽ có thêm những thông tin cần thiết cho khóa cửa cổng vân tay của mình. 

Tìm hiểu thêm thông tin tại: https://khoacuahomekit.com/san-pham/khoa-cong-van-tay-2-chieu-5-in-1-ab-18a

Call Now ButtonGọi ngay để nhận giá ưu đãi
Chat ngay