Các công nghệ lọc nước trên thị trường: RO, UF, Nano và UV

Hiện nay, thị trường máy lọc nước sôi động với các công nghệ lọc nước khác nhau. Người dùng có thể thấy các công nghệ lọc nước cao cấp, phổ biến nhất hiện nay như RO, UF, Nano và UV. Tuy nhiên, các loại công nghệ này có đặc điểm như nào? Cùng HomeKit đọc thêm tại tài viết dưới đây nhé!

Chỉ số đo lường chất lượng nước TDS

Trước khi phân tích các công nghệ lọc nước trên thị trường. Người dùng nên hiểu về chỉ số TDS, một chỉ số đánh giá chất lượng nước; giúp người mua biết được nên sử dụng loại công nghệ lọc nào.

TDS (Total dissolved Solids) là chỉ số  “Tổng chất rắn hòa tan”. TDS là thang đo cho tất cả các chất vô cơ và hữu cơ hòa tan trong nước. Các chất vô cơ phổ biến trong nước là magie, canxi và kali. Ở một mức nhất định, các khoáng chất này trong nước có lợi cho sức khỏe. Nhưng nếu xuất hiện quá nhiều, chúng lại là nguyên nhân gây bệnh.

Mức TDS an toàn cho cơ thể dao động từ 0 đến dưới 170 ppm.

Các công nghệ lọc nước: RO, UF, Nano và UV
Chỉ số đo lường chất lượng nước TDS

Công nghệ lọc nước RO

Công nghệ lọc nước RO hay công nghệ thẩm thấu ngược – REVERSE OSMOSIS, gồm các sợi rỗng liên kết lại với nhau; được uốn cong thành hình chữ “U”; và một màng lọc chuyên dụng. Công nghệ lọc RO hoạt động dựa trên cơ chế chuyển động của các phân tử nước. Áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh đẩy các thành phần hóa học; tạp chất đi về phía màng lọc chuyên dụng; ở phía vùng có áp lực thấp. Tạp chất, vi khuẩn không đi qua được màng lọc sẽ trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường thải. Trong khi đó, các phân tử nước lọt qua các khe hở giữa các sợi rỗng (khe hở kích thước 0.0001 micron) nhờ áp lực cao. 

Các công nghệ lọc nước: RO, UF, Nano và UV
Công nghệ lọc nước RO

1. Ưu điểm:

 • Lọc được nguồn nước đầu vào ở nước giếng, nước máy…có nhiều vi khuẩn, virus, phèn…
 • Sau khi lọc, chỉ số TDS dưới 50ppm, chất lượng nước tinh khiết nhất.
 • Đảm bảo đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế Việt Nam đối với chất lượng nước đầu ra.

2. Yếu điểm:

 • Công nghệ RO cho ra nước tinh khiết, gần tương tự nước cất. Các khoáng chất cũng bị loại bỏ. 

Cách khắc phục: Các máy lọc nước RO thường có thêm một trụ lõi lọc nước tạo khoáng ngay sau chu trình lọc RO. Các khoáng chất cần thiết được bổ sung một liều lượng vừa đủ.

 • Tốn nước nhiều và chi phí điện vì phải loại bỏ nước thải chứa vi khuẩn và áp suất đẩy nước. Tỷ lệ lọc thải thường dao động 5:5 hoặc 4:6, tương đương 5 phần nước – 5 phần thải. Điện dùng cho mục đích tạo áp suất đẩy nước từ bên này sang bên kia.

Cách khắc phục: Lượng nước thải có chứa vi khuẩn có thể tái sử dụng cho tưới cây, vệ sinh nhà cửa.

Máy lọc nước RO của HomeKit:

 

Máy lọc nước RO 7 lõi WP-145

Máy lọc nước RO 7 lõi WP-203

Công nghệ lọc UF

Màng lọc UF – Ultrafiltration, màng siêu lọc là công nghệ lọc dùng áp suất thấp; thường là áp suất dòng chảy của nước. Màng lọc UF cũng gồm các sợi rỗng và một màng lọc chuyên dụng. Nhưng khe hở giữa các sợi cho kích cỡ lớn hơn, 0.1 ~ 0.005 micron. Các sợi không được uốn cong, áp suất nước dưới 2.5bars đẩy nước đi trực tiếp qua màng lọc. Nước, muối khoáng có kích thước nhỏ hơn 0.1micron sẽ đi trực tiếp qua màng lọc. Các phân tử nước, vi khuẩn lớn hơn sẽ bị giữ lại bên ngoài màng lọc.

Chỉ số TDS của công nghệ lọc UF là từ 50 đến dưới 170 ppm. 

Các công nghệ lọc nước: RO, UF, Nano và UV
Công nghệ lọc UF

1. Ưu điểm:

 • Áp suất tự nhiên, công nghệ UF không cần dùng tới nguồn điện để đẩy nước đi qua màng lọc. 
 • Nguồn nước di chuyển theo chiều thẳng nên nước sẽ được lọc tối ưu, không để lại nước thải.
 • Khoáng chất cần thiết vẫn được giữ lại.

2. Yếu điểm:

 • Màng lọc UF chỉ thích hợp với nguồn nước máy đã được lọc gần như các tạp chất, vi khuẩn (chỉ số TDS dưới 100 ppm). Các nguồn nước khác như nước giếng, nước sông (có TDS < 300 ppm), công nghệ UF không lọc được.

Máy lọc nước UF:

Máy lọc nước UF 5 lõi nóng nguội WP-201

Máy lọc nước lắp âm UF WP-125

Công nghệ lọc nước bằng UV

Công nghệ lọc bằng UV có nghĩa sử dụng đèn chiếu sáng UV để khử vi khuẩn trong nguồn nước. Công nghệ này hoạt động hiệu quả với áp lực nước chảy chậm; nhằm đảm bảo lượng nước đi qua đèn UV đủ thời gian để tiêu diệt vi khuẩn. Lõi lọc UV không loại bỏ các muối hòa tan và nước phải đủ sạch.

Các công nghệ lọc nước: RO, UF, Nano và UV
Công nghệ lọc nước UV

1. Ưu điểm:

 • Diệt khuẩn hiệu quả mà không làm mất muối khoáng.

2. Yếu điểm:

 • Công nghệ UV chỉ thích hợp khi kết với các công nghệ lọc như RO, UF. Do công nghệ này chỉ là một phần bổ trợ cho quá trình diệt khuẩn, nó không tác động trực tiếp vào nguồn nước. Nếu nước có chỉ số TDS trên 200 ppm, đèn UV không thể diệt được vi khuẩn.

Máy lọc nước UV kết hợp RO:

Máy lọc nước để bàn WP-502

Công nghệ lọc bằng Nano

Công nghệ Nano sử dụng các màng lọc có kích thước siêu nhỏ nhưng vẫn giữ được các khoáng chất tự nhiên. Màng lọc không lãng phí nước thừa và không cần dùng đến bình áp. Công nghệ này có thể dùng điện hoặc không cần dùng điện để hoạt động. Do công nghệ được thiết kế nguyên lý hoạt động: đẩy nguồn nước từ trên cao xuống, đi qua màng lọc.  

Công nghệ Nano xử lý nước thông qua 4 bước trong 1:

Bước 1 – Lọc cơ học: Những thành phần có kích thước lớn hơn màng lọc sẽ bị ngăn lại ở màng lọc.

Bước 2 – Lọc bằng cơ chế hấp thụ: Lõi lọc Nano giữ lại các kim loại nặng.

Bước 3 – Lọc bằng cơ chế trao đổi ion: Mang đến khả năng xử lý nước cứng cực tốt, là thế mạnh của công nghệ này so với các công nghệ lọc khác.

Bước 4 – Lọc diệt khuẩn bằng công nghệ phủ bạc (Ag): Tiêu diệt 100% vi khuẩn, bảo vệ sức khỏe gia đình.

1. Ưu điểm:

 • Giữ lại nhiều khoáng chất tự nhiên đáp ứng cho cơ thể.
 • Tiết kiệm điện năng đối với loại máy lọc nước Nano dùng điện.
 • Không sử dụng bình áp nên gọn nhẹ, lắp đặt mọi vị trí trong nhà.

2. Yếu điểm: 

 • Màng lọc có kích thước 1 micron nên chỉ lọc được nguồn nước máy có TDS dưới 250 ppm.
 • Hoạt động không có máy bơm mà sử dụng áp suất nước đầu vào từ trên cao xuống nên nếu nước yếu thì không lọc được.
Các công nghệ lọc nước: RO, UF, Nano và UV
Công nghệ lọc nước Nano

Mỗi công nghệ đều có ưu điểm riêng. Công nghệ lọc nước UF tiết kiệm chi phí cho các gia đình ở thành phố, bởi nguồn nước máy ở các khu vực thành phố đã được lọc tương đối các loại vi khuẩn. Màng lọc RO là công nghệ lọc ưu việt nhất, đảm bảo chất lượng nước tốt nhất dù ở thành thị hay nông thôn. Đặc biệt, đây là sản phẩm liên quan đến sức khỏe, người dùng nên tìm hiểu kỹ cách sử dụng máy lọc nước để đảm bảo chất lượng nước cũng như sức khỏe của mình.

Hy vọng qua những thông tin HomeKit cung cấp ở trên, các bạn đã có thêm thông tin hữu ích về các công nghệ lọc nước phổ biến nhất hiện nay. Với những thông tin này, bạn có thể lựa chọn công nghệ phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình hoặc doanh nghiệp.

Call Now ButtonGọi ngay để nhận giá ưu đãi
Chat ngay