Giải mã thiết kế động cơ không chổi than trên robot hút bụi HomeKit

Động cơ không chổi than là gì? Tại sao HomeKit lựa chọn động cơ không chổi than cho robot hút bụi RV-600? Sự khác biệt giữa các loại động cơ máy hút bụi là gì? Cùng HomeKit khám phá ngay thôi!

Giải mã động cơ không chổi than trên robot hút bụi

Khám phá động cơ không chổi than

Động cơ không chổi than là gì?

Động cơ không chổi than có thuật ngữ tiếng Anh là Brushless DC motor, hay động cơ  BLDC. Đây là động cơ điện được cung cấp năng lượng trực tiếp từ nam châm vĩnh cửu dòng điện 1 chiều. Tốc độ và momen xoắn (lực xoắn) của động cơ được điều khiển bằng bộ điều khiển (hay thiết bị tạo ra xung điện). Hiểu đơn giản: Động cơ BLDC dùng bộ điều khiển tạo ra chuyển đổi điện thành năng lượng cơ học.

Động cơ motor BLDC là động cơ đồng bộ, tốc độ roto bằng tốc độ từ trường. Loại động cơ này có công suất lớn, tỷ lệ với khối lượng và tốc độ. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của motor DC không chổi than

Cấu tạo động cơ BLDC

Động cơ BLDC gồm 4 bộ phận chính:

– Stato: Gồm lõi sắt và dây quấn. Cuộn dây hướng vào tâm và bao xung quanh nam châm vĩnh cửu. Stato là phần bên ngoài động cơ.

– Trục roto: Roto về cơ bản không khác so với động cơ nam châm vĩnh cửu khác. Roto cấu tạo từ một hoặc nhiều nam châm vĩnh cửu. Roto là phần nằm bên trong, được bao quanh bởi stator.

– Cảm biến hall: Cảm biến xác định vị trí từ trường roto so với cuộn dây stato. Hall được gắn trên stato của động cơ BLDC.

Nguyên lý hoạt động của động cơ BLDC dựa trên lực tương tác từ trường do stato tạo ra và nam châm vĩnh cửu trên roto. Khi dòng điện xoay chiều chạy qua stato tạo ra lực từ hút nam châm điện. Do động cơ motor BLDC sử dụng nam châm điện vĩnh cửu nên sự hao mòn về vật liệu (dây quấn) giảm xuống tối đa; giảm thất thoát năng lượng điện do ma sát. Từ đây, động cơ BLDC bền lâu hơn rất nhiều.

Sự khác biệt giữa động cơ BLDC và động cơ chổi than

Sự khác biệt giữa động cơ BLDC và động cơ chổi than

Trước khi hiểu được sự khác biệt giữa động cơ motor DC không chổi than và động cơ chổi than. Chúng ta cần hiểu: Chổi than là gì? Chổi than là chiếc bàn chải có hình dáng chổi nhỏ làm từ than đá. Chổi than trong ngành điện chỉ dụng cụ được quấn xung quanh bởi các sợi dây đồng. Tác dụng của chổi than đơn giản là kết nối điện giữa các bộ phận và bộ chuyền động trong động cơ điện (stato và roto). 

Trong thiết kế động cơ BLDC, chổi than sẽ bị loại bỏ để giúp động cơ triệt tiêu ma sát, giảm tiếng ồn, tiết kiệm điện. 

Ưu điểm – nhược điểm giữa 2 loại động cơ

Động cơ không chổi thanĐộng cơ chổi than
Ưu điểm– Hiệu suất hoạt động lên tới 90%, vận hành êm ái dù ở vận tốc cao hay thấp.
– Năng lượng điện từ nam châm vĩnh cửu nên giảm hao phí đồng và sắt, tiết kiệm năng lượng.
– Tiết kiệm chi phí bảo trì, bảo dưỡng thay thế chổi than.
– Động cơ bền hơn.
– Hiệu suất ổn định từ 75% ~ 80%.
– Cấu tạo đơn giản, không cần cảm biến riêng biệt để điều khiển.
– Chi phí ban đầu rẻ hơn so với động cơ BLDC.
Nhược điểmGiá thành cao hơn, tương thích với một số thiết bị nhất định– Độ bền thấp.
– Năng lượng thất thoát nhiều do ma sát giữa roto và chổi than khiến cuộn dây bị mài mòn.
– Chổi than phải thay thế định kỳ do tác động ăn mòn trong quá trình hoạt động.

Nên mua robot hút bụi trang bị động cơ chổi than hay động cơ BLDC?

Động cơ motor kể cả động cơ không chổi than hay động cơ chổi than đều được ứng dụng trong đời sống. Động cơ ứng dụng tải trọng trong các thiết bị gia dụng như robot hút bụi, máy hút bụi… Động cơ motor điện sử dụng trong máy nén khí, dryer. Ngoài ra, các động cơ điện được ứng dụng trong kiểm soát công nghiệp và điều khiển tự động.

Sự khác biệt giữa 2 loại động cơ không chổi than và motor động cơ chổi than, động cơ BLDC mang đến hiệu suất làm việc tốt hơn cho robot hút bụi. Động cơ robot hút bụi không dùng chổi than tiết kiệm điện hơn động cơ DC chổi than.

HomeKit trang bị cho robot hút bụi RV-600 loại động cơ BLDC tới từ thương hiệu NIDEC, một trong những thương hiệu sản xuất linh kiện motor nổi tiếng nhất thế giới. Chất lượng động cơ từ thương hiệu linh kiện motor Nhật Bản luôn được đánh giá cao bởi hàng ngàn nhà sản xuất cao cấp. Robot hút bụi RV-600 HomeKit mang đến hiệu suất hoạt động chính xác, ổn định, êm ái.

Hãy đặt mua ngay sản phẩm ở đây:

Động cơ không chổi than trên robot hút bụi RV-600 HomeKit tuy làm giá thành sản phẩm cao hơn rất nhiều so với các dòng robot hút bụi khác. Với động cơ BLDC, robot hút bụi làm việc hiệu suất hơn, ổn định và bền lâu hơn. Motor DC không chổi than tiết kiệm chi phí bảo dưỡng hơn. Đây là một sự đầu tư dài hạn cho ngôi nhà, giảm gánh nặng dọn dẹp. Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích về motor không chổi than trên robot hút bụi. Nếu bạn đã có mong muốn sở hữu một chiếc robot hút bụi, liên hệ HomeKit ngay nhé!

Call Now ButtonGọi ngay để nhận giá ưu đãi
Chat ngay